Hai người bị phạt 465 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại

24/02/2023 11:29 GMT+7

Hai người dân vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính với số tiền 465 triệu đồng, vì có hành vi chuyển giao, tiếp nhận hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại.

Ngày 24.2, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2 cá nhân có hành vi vi phạm về việc chuyển giao, tiếp nhận chất thải rắn trái quy định.

2 cá nhân bị phạt 465 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng bắt quả tang lò đốt chất thải trái phép của bà Nguyễn Thị Tặng

BỘ CÔNG AN

Cụ thể, phạt hành chính bà Nguyễn Thị Tặng (ngụ xã Ngọc Lâm, TX.Mỹ Hào, Hưng Yên) tổng số tiền 290 triệu đồng vì có các hành vi chuyển giao hơn 44,4 tấn chất thải rắn công nghiệp thông thường cho người không có chức năng, năng lực xử lý chất thải; và chuyển giao hơn 17,8 tấn chất thải rắn nguy hại cho người khác khi người đó không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Phạt hành chính tổng số tiền 175 triệu đồng đối với ông Giang Xuân Thanh (ngụ P.Đông Hải 2, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) vì có các hành vi vi phạm tiếp nhận hơn 44,4 tấn chất thải rắn của bà Nguyễn Thị Tặng (nêu trên) nhưng không có biện pháp xử lý, hoặc không chuyển giao cho đơn vị chức năng xử lý; tiếp nhận, xử lý chất thải nguy hại trong khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Ngoài bị phạt tiền, UBND tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu bà Nguyễn Thị Tặng và ông Giang Xuân Thanh khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình chuyển giao, tiếp nhận, xử lý chất thải gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu đất ở đội 1, Nông trường Vân Du (TT.Vân Du, H.Thạch Thành, Thanh Hóa).

Số chất thải rắn trong vụ việc trên là các bản mạch, vi mạch vi tính, IC điện tử đã qua sử dụng được vận chuyển từ tỉnh khác về khu đất ở Nông trường Vân Du để đốt tách lấy đồng.

Trước đó, cuối tháng 5.2021, lực lượng của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang vụ việc tập kết chất thải nguy hại tại lò đốt xây dựng trái phép trong khu vực Nông trường Vân Du.

Tại thời điểm bắt quả tang vụ việc, lực lượng chức năng phát hiện lò đốt đang hoạt động đốt các bản mạch, vi mạch vi tính, IC điện tử đã qua sử dụng để tách lấy đồng. Chủ lò đốt là bà Nguyễn Thị Tặng, bà này thuê lại khu đất của một người dân ở TT.Vân Du và xây dựng lò đốt trái phép.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.