Hai người Trung Quốc âm mưu lập đặc khu kiểu Hồng Kông ở nam Thái Bình Dương

Khánh An
Khánh An
10/09/2022 09:57 GMT+7

Cặp đôi Trung Quốc bị bắt và truy tố ở Mỹ liên quan âm mưu thành lập khu bán tự trị tại Quần đảo Marshall.

Thủ đô Majuro của Quần đảo Marshall

shutterstock

Một cặp đôi người Trung Quốc mới đây đã bị bắt giữ và truy tố về hành vi được Bộ Tư pháp Mỹ mô tả là “âm mưu nhiều năm” nhằm tìm cách thành lập một “quốc gia thu nhỏ” bán tự trị tại Quần đảo Marshall, nơi từng là lãnh thổ Mỹ.

Theo tờ South China Morning Post dẫn thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, 2 đối tượng Cary Yan (50 tuổi) và Gina Zhou (34 tuổi) bị cáo buộc rửa tiền và vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài.

Theo cáo trạng, cặp đôi trên đã mạo danh cán bộ liên quan một tổ chức phi chính phủ tại thành phố New York và tìm cách hối lộ các quan chức Quần đảo Marshall. Tổ chức này còn có tư cách tham vấn đặc biệt với Vụ Kinh tế - Xã hội của Liên Hiệp Quốc từ năm 2016-2018.

Quần đảo Marshall có thời là lãnh thổ của Mỹ trước khi giành độc lập vào năm 1986 và nổi tiếng với đảo san hô vòng Bikini, nơi Mỹ thử vũ khí hạt nhân sau Thế chiến 2.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington vẫn duy trì “toàn bộ thẩm quyền và trách nhiệm” về phòng vệ đối với Quần đảo Marshall.

Theo cáo trạng, họ đã tham gia các cuộc họp ở New York nhằm thành lập một vùng bán tự trị, tương tự Hồng Kông, tại một khu vực gọi là đảo san hô vòng Rongelap.

Yan và Zhou cùng tổ chức trên dự định đưa các nhà đầu tư đến triển khai các dự án kinh tế và xã hội. Theo các công tố viên, cặp đôi này đã đưa ra ý tưởng về “Khu Kinh tế đặc biệt Rongelap”, trong khi đề nghị hối lộ để tác động đến các nhà lập pháp Quần đảo Marshall.

Quần đảo Marshall là một trong 14 nước có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc thay vì Bắc Kinh.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Yan và Zhou bị bắt ở Thái Lan vào tháng 11.2020 và sau đó bị dẫn độ đến Mỹ. Dự kiến họ sẽ ra tòa vào ngày 13.9.

Trợ lý giám đốc FBI Michael J. Driscoll cho biết Yan và Zhou đã “tiến hành nhiều hoạt động bất hợp pháp vì lợi ích cá nhân, khiến người dân Quần đảo Marshall gặp bất lợi”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, nếu bị kết tội, mỗi đối tượng đối diện án tù tối đa lên đến 20 năm cho mỗi tội danh rửa tiền, và lên đến 5 năm cho tội danh vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.