Hải Phòng: Khiếu nại vì bị thu hồi đất nhưng không được cấp tái định cư

0 Thanh Niên Online

Bị thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư nhưng không được UBND H.Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) cấp tái định cư, một số người dân đã có đơn khiếu nại.

Mới đây, Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của anh Nguyễn Trung Việt (37 tuổi, hiện ngụ tại TP.Hà Nội) về việc bị thu hồi đất ở làm khu tái định cư tại xã Hoa Động nhưng không được H.Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) cấp tái định cư.

Hải Phòng: Khiếu nại vì bị thu hồi đất nhưng không được cấp tái định cư - ảnh 1

Một phần đất của nhà anh Việt bị thu hồi, phần đất này vốn đã có công trình trên đó, được sử dụng từ nhiều năm nay

LÊ TÂN

Theo trình bày của anh Nguyễn Trung Việt, anh và 2 người em là Nguyễn Văn Hoàng (33 tuổi), Nguyễn Thị Quỳnh Trang (35 tuổi) sinh ra và lớn lên tại thôn Đường Đá (xã Hoa Động). Năm 2019, ba anh em được bố mẹ cho mỗi người 1 lô đất 72,5 m2. Những lô đất này được tách từ mảnh đất 1.700 m2 của gia đình. UBND H.Thủy Nguyên đã thực hiện tách thửa, cấp sổ hồng cho các lô đất.

Tháng 9.2020, khi triển khai thực hiện dự án đường 359, UBND H.Thủy Nguyên ra thông báo thu hồi 22 ha đất tại thôn Đường Đá (xã Hoa Động) để làm khu tái định cư (gồm đất nông nghiệp và đất ở của gần 40 hộ dân), trong đó có các thửa đất của ba anh em anh Việt.

Theo quyết định thu hồi đất ngày 2.6.2021 của UBND H.Thủy Nguyên, 3 thửa đất của anh em Việt bị thu hồi phần lớn, diện tích còn lại chưa tới 40 m2. Chiếu theo quy định của TP.Hải Phòng, phần đất còn lại không đủ điều kiện để ở.

“Tại xã Hoa Động, tôi và 2 em không còn đất ở, nhà ở nào khác. Điều đó có nghĩa là anh em tôi đủ điều kiện được cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, H.Thủy Nguyên không cấp tái định cư cho chúng tôi”, anh Việt nói.

Anh Việt cho rằng H.Thủy Nguyên thực hiện bồi thường không đảm bảo quyền lợi cho công dân nên đã có đơn khiếu nại, yêu cầu UBND H.Thủy Nguyên thu hồi quyết định thu hồi đất, giải quyết tái định cư cho mình và 2 em. Đơn khiếu nại được anh Việt gửi ngày 18.6.2021. Tới ngày 20.12.2021, họ mới nhận được quyết định giải quyết khiếu nại ra ngày 22.10.2021 của UBND H.Thủy Nguyên với nội dung bác khiếu nại.

Hải Phòng: Khiếu nại vì bị thu hồi đất nhưng không được cấp tái định cư - ảnh 2

Anh Nguyễn Trung Việt trao đổi với Thanh Niên về vụ việc

LÊ TÂN

Trong quyết định giải quyết khiếu nại, UBND H.Thủy Nguyên căn cứ theo điều 79; điểm c khoản 2 Điều 83; Điều 86 luật Đất đai 2013 cho rằng anh Việt và 2 người em không ăn ở, sinh sống trên diện tích đất bị thu hồi, trên đất không có nhà, không thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở khi thu hồi đất nên không được giao đất tái định cư.

Trong khi đó, anh Việt cho rằng, UBND H.Thủy Nguyên đã chậm trễ trong việc thụ lý giải quyết khiếu nại vì sau 99 ngày mới ra thông báo thụ lý (đơn gửi từ 18.6.2021 nhưng phải tới 27.9.2021 mới ra thông báo), trong khi quy định thời gian thụ lý không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đơn...

Anh Việt cho rằng, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND H.Thủy Nguyên đã áp dụng không đúng quy định của pháp luật về điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, anh Việt còn cho rằng UBND H.Thủy Nguyên dẫn chiếu các điều 83, 86 để làm điều kiện giao đất tái định cư là đánh tráo khái niệm vì các điều luật này không phải là các quy định về điều kiện được bồi thường tái định cư. Và cách giải quyết này đã tước đi quyền lợi hợp pháp được bồi thường bằng đất ở tái định cư của người dân, gây tổn thất về kinh tế, tinh thần cho người bị thu hồi đất.

Trao đổi với Thanh Niên về việc này, ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó trưởng Phòng TN-MT, UBND H.Thủy Nguyên nói: “Khi lấy đất của ba anh em anh Việt để thực hiện dự án, UBND H.Thủy Nguyên có triển khai đền bù bằng tiền vì TP.Hải Phòng quy định không đền bù bằng đất. Trong khi đó, việc xét tái định cư được áp dụng với các trường hợp phải di chuyển chỗ ở. Anh Việt và các em không thuộc diện này. Thanh tra TP.Hải Phòng cũng đã thụ lý vụ việc, tiếp công dân. Sắp tới UBND TP.Hải Phòng cũng sẽ ra kết luận. Nếu người dân tiếp tục không đồng ý, đưa ra tòa thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm theo trách nhiệm được giao”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm