Hai phụ nữ nhập viện cắt bỏ phần ngực bị hoại tử do làm đẹp ở cơ sở 'dỏm'

28/12/2018 16:38 GMT+7

Liên tiếp hai ca bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cấp cứu và phải cắt bỏ phần ngực nhiễm trùng hoại tử. Nguyên nhân chỉ vì… bơm mỡ nhân tạo để nâng ngực làm đẹp tại các trung tâm dỏm.

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hôm nay (28.12) cảnh báo về trường hợp phụ nữ làm đẹp tại những cơ sở dỏm, không có chuyên môn đã gây tổn hại sức khỏe nặng nề.
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị cho một cô gái T.X.A (24 tuổi, quê An Giang) bị hoại tử ngực sau khi bơm mỡ nhân tạo.
Được nhân viên của một spa ở An Giang ngon ngọt tư vấn bơm mỡ nhân tạo là cách đơn giản và ít tốn tiền để nâng ngực, chị A. đã đồng ý thực hiện. Chị cho biết đã được bơm 300 ml mỡ nhân tạo với giá 12,5 triệu đồng.
Sau khi nâng ngực được 10 ngày, vùng ngực của chị đau đớn, viêm tấy đỏ tạo thành ổ nhiễm trùng. Chị phải nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy để xử lý hậu quả. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ vùng ngực hoại tử, lấy ra 400 ml dịch mủ.
Trước đó, bệnh viện cũng có một trường hợp bệnh nhân bị áp xe vùng ngực (sưng đỏ, nhiễm trùng) vì bơm mỡ nhân tạo bị cắt bỏ ngực. Ngoài ra, bệnh nhân này còn tiêm mỡ nhân tạo vào hai bàn tay và bị sưng tấy, áp xe hoại tử.
Việc bơm - nâng để làm đẹp này cũng được chị N.H.D (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) thực hiện tại một cơ sở spa.
Theo bác sĩ Hùng: Khái niệm mỡ nhân tạo là tên gọi tự đặt ra để dụ dỗ những người phụ nữ có mong muốn được làm đẹp. Hiện chưa xác định được các chất hóa học trong chất được gọi là mỡ nhân tạo này. Mỡ nhân tạo là vật liệu không được phép sử dụng trong y khoa.
Bác sĩ Hùng giải thích thêm, có hai nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng vùng ngực khi bơm mỡ nhân tạo là: do khối chất lỏng bơm vào đã chèn ép gây dập nát các mô; và do thao tác tiêm vào cơ thể không đảm bảo vô trùng.
Với các trường hợp bị hoại tử vùng ngực do mỡ nhân tạo, bệnh nhân phải mất ít nhất 6 tháng mới có thể tái tạo bầu vú.
“Phương pháp nâng ngực an toàn nhất hiện nay là dùng túi nâng ngực”, bác sĩ Hùng cho biết.
Bác sĩ khuyến cáo, cuối năm là dịp nhiều chị em phụ nữ tranh thủ đi làm đẹp. Đây là nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, chị em cần chọn những nơi làm đẹp có uy tín, chuyên môn, việc can thiệp đến cơ thể phải được thực hiện tại các bệnh viện thẩm mỹ, hoặc bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, do các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện. Có như vậy, mới tránh được những hậu quả đáng tiếc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.