Hai thái cực cảm xúc

0 Thanh Niên

Cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và nghị viện địa phương ở Serbia và cuộc bầu cử quốc hội ở Hungary diễn ra hôm 3.4 vừa qua đều có ý nghĩa đặc biệt cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Kết quả các cuộc bầu cử ấy còn tạo nghịch cảnh về cảm xúc giữa hai nước này và EU. EU không thể hài lòng khi cử tri ở hai nước dành hẳn đa số rõ ràng để khẳng định quyền lực cho Tổng thống Aleksandar Vucic ở Serbia và Thủ tướng Viktor Orban ở Hungary. Đảng của ông Orban thắng cử lần thứ tư liên tiếp, trong khi phe của ông Vucic thắng lớn ở cả cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và nghị viện địa phương.

Hai thái cực cảm xúc - ảnh 1

Thủ tướng Viktor Orban của Hungary (trái) và Tổng thống Aleksandar Vucic của Serbia

EPA-EFE, REUTERS

Chính quyền của ông Orban ở Hungary, một thành viên của EU và NATO, và chính quyền của ông Vucic ở Serbia, một đối tác quan trọng của EU ở châu Âu vì mối quan hệ đặc biệt nhạy cảm về nhiều phương diện với Kosovo, đều thuộc diện không dễ chịu đối với EU. Ông Orban đã nhiều lần thách thức và bất chấp EU. Ông Vucic khiến EU và NATO không thể tiến được xa hơn trong chủ định thu nạp Kosovo vào liên minh.

Nhưng điều khiến EU và NATO không hài lòng và khó xử hơn cả là hai nước này đều có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nga. Cả ông Orban và ông Vucic đều không hoàn toàn theo quan điểm chung và biện pháp chính sách cụ thể của EU đối với Nga liên quan đến chiến sự hiện tại ở Ukraine.

Thắng cử vang dội của hai người này và phe cánh ở Hungary và Serbia phản ánh tâm lý chung của đa số cử tri ủng hộ quan điểm chính sách của hai người này đối với EU và đối với Nga. Chuyện chính trị an ninh sôi sục trên châu lục tuy không phải là tác nhân quyết định duy nhất nhưng cũng đóng vai trò rất quan trọng tới kết quả các cuộc bầu cử vừa qua ở Hungary và Serbia. Trên phương diện này bộc lộ rất rõ tình trạng có hai thái cực về cảm xúc ở Serbia và Hungary so với trong EU.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).