Hạn chế thanh toán NFC bên thứ ba, Apple đối diện án phạt nặng

29/04/2022 09:52 GMT+7

Các nhà điều tra tại Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện Apple vi phạm trong việc chặn các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba truy cập NFC trên hệ thống ví di động Apple Pay.

Theo Neowin, cuộc điều tra được mở vào năm 2020 bởi Ủy ban châu Âu (EC) do ủy viên phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager dẫn đầu. Cuộc điều tra cho thấy Apple sử dụng chức năng “Tap and Go” của iPhone cho Apple Pay mà không phải là các dịch vụ của bên thứ ba khác như PayPal, Venmo… Apple nói rằng việc cho phép các dịch vụ của bên thứ ba sẽ vi phạm tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Apple lại bị EU sờ gáy liên quan đến hành vi chống độc quyền

afp

Đây không phải là lần đầu tiên Apple đối mặt với các khoản phạt chống độc quyền liên quan đến Apple Pay. Vào năm ngoái, EU đã điều tra Apple vì tính phí 30% đối với ứng dụng bên thứ ba trên App Store. Bà Vestager trước đó tuyên bố Apple đóng vai trò làm chủ khi phân phối các ứng dụng và nội dung cho người dùng trên các thiết bị của Apple. Trước đó, Spotify cũng đã đệ đơn khiếu nại đối với Apple liên quan đến việc họ phải chi 30% từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng cũng như cấm người dùng thanh toán bằng các phương thức thay thế cho các đăng ký bên trong ứng dụng.

Một đơn kiện tương tự cũng được gửi bởi công ty sách điện tử Kobo, nói họ khó có thể duy trì lợi nhuận trong khi cạnh tranh với Apple Books - công ty không phải chịu chi phí tương tự.

Apple có thể phải nộp phạt tới 10% doanh thu toàn cầu nếu công ty bị kết tội. Theo Reuters, tính đến cuối tháng 3, Apple đã phải chi hơn 45 triệu EUR tiền phạt liên quan đến các hành vi độc quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.