Hàn Quốc chưa có thông báo cấm nhập khẩu ớt Việt Nam

29/06/2023 17:20 GMT+7

Bộ NN-PTNT chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của Hàn Quốc về việc cấm nhập khẩu các lô hàng ớt của Việt Nam, thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua là không chính xác.

Chia sẻ với báo chí ngày 29.6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung khẳng định, liên quan đến lô hàng ớt khô xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc qua kiểm nghiệm có phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đến nay Bộ NN-PTNT chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Hàn Quốc về việc cấm nhập khẩu ớt của Việt Nam.

Hàn Quốc chưa có thông báo cấm nhập khẩu ớt Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung khẳng định, thông tin Hàn Quốc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam là không chính xác

P.HẬU

Ông Trung khẳng định, Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc có cơ chế trao đổi thông tin, sau khi đã xuất khẩu ớt sang Hàn Quốc, nếu có bất kỳ vi phạm gì sẽ được thông báo ngay. Do vậy, thông tin lan truyền trên mạng xã hội vừa qua là phía Hàn Quốc cấm nhập khẩu ớt của Việt Nam là không chính xác.

Cũng theo ông Hoàng Trung, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu ớt tiềm năng của Việt Nam, mỗi năm xuất khẩu khoảng 4.000 - 5.000 tấn, kim ngạch trên 10 triệu USD.

Ngoài Hàn Quốc, ớt Việt Nam đang được xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia… Đối với các thị trường xuất khẩu ớt hiện nay, trong đó có Hàn Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các yêu cầu của phía đối tác. Cụ thể, một trong các điều kiện tiên quyết của các lô ớt trước khi xuất khẩu phải đưa mẫu vào các phòng xét nghiệm để kiểm tra, loại trừ tồn dư hóa chất mà phía Hàn Quốc cấm.

Hàn Quốc đã thẩm định và công nhận 8 phòng lab của Việt Nam đủ điều kiện để làm các mẫu xét nghiệm. Quy định này đều được công khai, các doanh nghiệp xuất khẩu phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Trung, ngoài Hàn Quốc, Việt Nam đang đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt chính ngạch sang Trung Quốc. Khi đã ký được nghị định thư với Trung Quốc, sản lượng ớt xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới.

Trước đó, ngày 27.6, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) có gửi Công văn số 133/SPS-BNNVN đến Cục Bảo vệ thực vật, nêu thông báo của Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đối với sản phẩm ớt đỏ khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, lô hàng ớt khô của Công ty TNHH Long Thành sản xuất năm 2022 có mức dư lượng tricyclazone từ 0,02 - 0,04 mg/kg, vượt mức cho phép của Hàn Quốc là 0,01 mg/kg.

Qua xác minh của Cục Bảo vệ thực vật, Công ty TNHH Long Thành đăng ký kinh doanh tại Cụm công nghiệp đường Ngô Quyền (P.Cẩm Thượng, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo tới Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, các chi cục kiểm dịch thực vật và Công ty TNHH Long Thành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định, vụ việc liên quan đến lô hàng của Công ty TNHH Long Thành chỉ là cá biệt, không ảnh hưởng đến xuất khẩu ớt của Việt Nam sang Hàn Quốc.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.