Hàn Quốc mua thêm 20 chiến đấu cơ tàng hình F-35 giữa căng thẳng với Triều Tiên

27/12/2023 10:24 GMT+7

Hàn Quốc đã ký hợp đồng với Mỹ để mua thêm 20 chiến đấu cơ tàng hình F-35A nhằm củng cố năng lực đối phó mối đe dọa quân sự từ CHDCND Triều Tiên.

Cơ quan Chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 27.12 thông báo đã ký hợp đồng mua 20 chiến đấu cơ tàng hình F-35A của công ty Lockheed Martin (Mỹ) vào ngày 8.12, sau khi được chính quyền Mỹ phê chuẩn hồi tháng 9, theo Yonhap.

Hàn Quốc mua thêm 20 chiến đấu cơ tàng hình F-35 giữa căng thẳng với Triều Tiên- Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35A trong một màn diễn tập tại Hàn Quốc vào tháng 3.2022

REUTERS

Quân đội Hàn Quốc hiện có 39 chiếc F-35A. Nước này mua 40 chiếc trong giai đoạn 2019-2022. Năm ngoái, một chiếc bị loại biên do hư hỏng nặng trong một vụ đâm trúng bầy chim. F-35A là phiên bản dành cho không quân, trong khi F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng chuyên dành cho thủy quân lục chiến, còn F-35C chuyên để hoạt động trên tàu sân bay.

Lô máy bay mới sẽ được chuyển giao từ năm 2027. Theo DAPA, các chiến đấu cơ tàng hình mới sẽ được nâng cấp tính năng hoạt động so với số F-35A hiện có. DAPA không nêu rõ mức giá của hợp đồng mới.

Seoul tổ chức diễn tập phòng thủ hiếm có

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 27.12 cũng ban hành lệnh trừng phạt đối với 8 người Triều Tiên, gồm lãnh đạo Tổng cục Trinh sát Ri Chang-ho. Những người này bị đưa vào danh sách cấm vận với cáo buộc liên quan các hoạt động buôn bán vũ khí và hoạt động mạng bị cấm theo lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo lệnh mới, những ai muốn giao dịch tài chính với người trong danh sách trừng phạt phải được Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền về tài chính thông qua.

"Chúng tôi đã làm rõ rằng các hoạt động khiêu khích của Triều Tiên sẽ đi kèm một cái giá", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Đây là lệnh trừng phạt thứ 14 của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol đối với Triều Tiên, nâng tổng số cá nhân và tổ chức của Triều Tiên bị trừng phạt đến nay lên lần lượt là 83 và 53.

Phía Triều Tiên chưa lập tức bình luận về lệnh trừng phạt mới nhất của Hàn Quốc, nhưng trước đây đã nhiều lần lên án động thái của nước láng giềng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.