Hàn Quốc, Mỹ tập trận chung ngay sau khi Triều Tiên nghi phóng tên lửa

26/09/2022 13:00 GMT+7

Hàn Quốc và Mỹ ngày 26.9 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên gần bán đảo Triều Tiên sau 5 năm.

Các máy bay trên tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tại cảng Busan của Hàn Quốc ngày 23.9

chụp màn hình yonhap

Theo AFP, cuộc tập trận hải quân chung của Hàn QuốcMỹ diễn ra một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên được cho là đã tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

"Cuộc tập trận này được chuẩn bị để thể hiện ý chí mạnh mẽ của liên minh Hàn Quốc - Mỹ trong việc đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên", hải quân Hàn Quốc tuyên bố.

Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày và sẽ diễn ra ở bờ biển phía đông của Hàn Quốc. Hoạt động sẽ có sự tham gia của hơn 20 tàu và nhiều loại máy bay. Các lực lượng sẽ tiến hành tập trận tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm, di chuyển chiến thuật và các hoạt động hàng hải khác.

"Qua cuộc tập trận này, chúng tôi sẽ nâng cao hơn nữa khả năng tiến hành các hoạt động chung giữa lực lượng hải quân hai nước", ông Kwak Kwang-sub, một sĩ quan cấp cao của hải quân Hàn Quốc, cho biết.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu

Mỹ là đồng minh an ninh quan trọng của Hàn Quốc và đã triển khai khoảng 28.500 quân nhân ở Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra một ngày sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 25.9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển. JCS nói rằng tên lửa bay khoảng 600 km ở độ cao 60 km và bay với tốc độ hơn 6.125 km/giờ. Quân đội Hàn Quốc cho hay nước này lên án cuộc phóng tên lửa mới là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Đây là vụ phóng mới nhất trong loạt vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong năm nay. Đến hôm nay, Triều Tiên chưa chính thức xác nhận.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 24.9 cho biết Seoul cũng đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị bắn Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Bình Nhưỡng đã thử nghiệm loại vũ khí này vào tháng 5.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã thông qua luật cho phép tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố nước này là “quốc gia hạt nhân” và thề sẽ không từ bỏ loại vũ khí này.

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tập trận chung và khẳng định hoạt động này hoàn toàn mang tính phòng thủ. Tuy nhiên, Triều Tiên coi đây là những cuộc diễn tập cho một cuộc tấn công.

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất kể từ năm 2018 sau khi hoạt động này bị thu hẹp lại do Covid-19 và nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.