Ảnh: Daily Mail |
Để tránh lãng phí, Solveiga Pakstaite - nữ sinh viên Đại học Brunel ở London (Anh) - đã nghĩ ra phương pháp chính xác hơn khi sử dụng nhãn thực phẩm với gelatine. Gelatine là một loại protein nên nó cũng bị phân rã như thực phẩm chứa protein khác, vì thế thông tin về chất lượng của nó đối sản phẩm là đáng tin cậy hơn cách ghi hạn dùng cổ điển.
Loại nhãn này được đặt tên Bump Mark, khi thực phẩm được đóng gói thì nhãn được dán kèm. Ban đầu khi dùng tay sờ lên sẽ cảm giác nhãn khá mịn màng. Rồi qua ngày tháng khi thực phẩm bên trong bị phân rã thì nhãn sẽ dần trở nên nhăn nheo gồ ghề báo hiệu đã đến lúc phải thanh lý. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ ai, kể cả những người khiếm thị cũng có thể dễ dàng xác định thực phẩm còn an toàn để sử dụng hay đã đến lúc vất đi.
Nhãn Bump Mark đã tham dự tranh giải thưởng James Dyson cho thiết kế công nghiệp và công nghệ. Daily Mail cho biết Pakstaite hiện đang đàm phán với các nhà bán lẻ và các công ty công nghệ để sớm đưa sản phẩm ra thị trường khi cô nhận được bằng sáng chế.
Tạ Xuân Quan
Bình luận (0)