Hàng chục năm mòn mỏi đợi tái định cư

Phạm Đức
Phạm Đức
14/01/2022 03:49 GMT+7

Từ năm 2000 đến nay, nhiều hộ dân có đất ở bị vướng quy hoạch xây dựng khu công viên trung tâm TP.Hà Tĩnh, mòn mỏi chờ đợi được chính quyền địa phương đền bù hoặc cấp đổi đất để tái định cư.

Đất có sổ đỏ nhưng bỏ hoang

Theo phản ánh của người dân, năm 2000, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch khu Công viên trung tâm TP.Hà Tĩnh trên diện tích 40,28 ha tại 3 phường Đại Nài, Văn Yên và Nam Hà.

Do còn vướng đất ở của người dân nên khu công viên trung tâm TP.Hà Tĩnh chưa được chỉnh trang, đầu tư

PHẠM ĐỨC

Trong quy hoạch còn 76 lô đất ở phải thực hiện thu hồi, bồi thường và bố trí tái định cư (trong đó có 10 hộ đã xây dựng nhà ở và các công trình tạm). Theo nguồn gốc sử dụng đất, số đất này được UBND các phường giao đất từ năm 1993 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Do đất đai nằm trong quy hoạch nên các hộ gia đình có đất tại khu vực này không được cấp phép để xây dựng mới cũng như sửa chữa nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp. Nhưng hơn 20 năm trôi qua, người dân có đất bị treo vì vướng quy hoạch vẫn chưa được đền bù và chưa được cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Tân Yên, P.Văn Yên) cho biết năm 1996, vợ chồng anh mua lại lô đất rộng 120 m2 ở khu vực nằm bên đường 26/3. Đến năm 2000, lô đất này vướng vào quy hoạch khu công viên trung tâm TP.Hà Tĩnh nên bị yêu cầu không được xây nhà để chờ thu hồi bồi thường. “Mặc dù lô đất vợ chồng tôi mua đã được cấp sổ đỏ nhưng không thể tự do sử dụng theo ý muốn. Nhiều năm qua, gia đình tôi chỉ được cấp phép xây nhà tạm để ở kết hợp với mở quán nhậu kinh doanh. Cuộc sống tạm bợ nên ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của vợ chồng tôi và việc học hành của con cái”, anh Sơn bức xúc.

Tương tự, gia đình ông Lê Hữu Tam (59 tuổi, ngụ tại P.Văn Yên) cũng có lô đất diện tích 120 m2 đã được cấp sổ đỏ nhưng bị vướng vào quy hoạch làm khu công viên trung tâm TP.Hà Tĩnh. Suốt 2 thập niên qua, mặc dù ông Tam đã rất nhiều lần có đơn đề nghị lên UBND TP.Hà Tĩnh nhanh chóng thu hồi đất để bồi thường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Phần đất của gia đình tôi nằm ở vị trí mặt tiền, phù hợp cho việc xây dựng nhà cửa để kinh doanh buôn bán nhưng vì vướng quy hoạch nên để không suốt 20 năm nay. Khi chúng tôi kiến nghị lên lãnh đạo thành phố để đòi đền bù hoặc cấp đổi đất thì họ trả lời phải chờ có dự án nhưng không nói lộ trình cụ thể. Vậy người dân chúng tôi còn phải chờ đến bao giờ?”, ông Tam bất bình.

Đã có dự án tái định cư

Theo ông Thân Viết Văn, Trưởng phòng TN-MT UBND TP.Hà Tĩnh, hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho thành phố thực hiện việc cấp đổi đất cho các hộ có đất nằm trong quy hoạch công viên trung tâm. “Hội đồng nhân dân TP.Hà Tĩnh cũng đã ban hành nghị quyết bổ sung dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng quy hoạch công viên với tổng mức đầu tư hơn 126 tỉ đồng. Thành phố cũng đang rà soát lại quỹ đất, cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030”, ông Văn nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh, cho hay sau thời gian dài chờ đợi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép lập một dự án để tái định cư cho các hộ dân có đất ở vướng quy hoạch công viên trung tâm. Hiện nay, UBND thành phố đang tiến hành các bước để sớm thực hiện việc bồi thường, tái định cư cho người dân. “Chúng tôi cũng rất quan tâm và tâm huyết để giải quyết tồn tại này vì người dân đã chờ đợi quá lâu. Dự kiến vào đầu năm 2022, người dân sẽ được cấp đổi đất để ổn định cuộc sống”, ông Hiếu chia sẻ.

Như vậy, người dân lại tiếp tục đợi chờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.