Hàng dài chờ đổ xăng diễn ra nhiều nơi ở Vientiane

10/05/2022 20:05 GMT+7

Cảnh tượng các trạm xăng đầy ắp xe cộ chờ đến lượt đổ xăng bắt đầu xuất hiện tại thủ đô Vientiane, dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang gia tăng ở Lào.

Hàng dài chờ đến lượt đổ xăng ở Vientiane hôm 9.5

afp

Theo tờ Laotian Times, một số khu vực của Lào đã bị thiếu xăng trong những tuần qua, và đến ngày 9.5, Vientiane diễn ra cảnh tượng tương tự.

AFP dẫn lời bà Dara Khiosompon, quản lý Hãng du lịch Settah Travel, cho hay công ty bà đang lâm vào cảnh chật vật đổ xăng cho các xe buýt chở khách tham quan.

“Tài xế của chúng tôi lái xe đến trạm thứ nhất, chờ thật lâu và không may là xăng hết khi đến lượt chúng tôi. Sau đó ông ấy đến 2 trạm khác cũng không có xăng. Phải đến trạm thứ tư ở ngoại ô thành phố chúng tôi mới đổ được xăng”, bà cho biết.

Cũng theo bà Khiosompon, hiện các trạm xăng giới hạn mức đổ xăng tối đa là 500.000 kip (900.000 đồng), tương đương chưa đầy 30 lít.

Trong khi Vientiane mới bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu trong tuần này, thành phố miền bắc Luang Namtha đối mặt tình trạng tương tự từ cuối tháng 3, theo báo Laotian Times.

Cũng theo tờ báo này, Lào cần 120 triệu lít nhiên liệu/tháng, nhưng hiện các nhà nhập khẩu chỉ xoay xở mua được 20 triệu lít.

Quốc hội Lào ra quyết định cắt giảm thuế xăng từ 31% xuống 16% và nước này cố gắng mua xăng giá rẻ từ Nga.

Đồng thời, giới hữu trách thúc giục người dân tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đi nhờ xe, trong khi Đại sứ Anh John Pearson ở Lào trên Twitter cho hay “đây là thời điểm hợp lý để mua ô tô điện”.

Trong nỗ lực thu hút du khách quay lại nước này, chính quyền Vientiane từ ngày 9.5 mở cửa lại biên giới cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, hủy bỏ yêu cầu cách ly và các giới hạn nhập cảnh khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.