Hãng đào tiền mã hóa Bitmain lên kế hoạch IPO 3 tỉ USD

Thu Thảo
Thu Thảo
16/08/2018 15:02 GMT+7

Bitmain Technologies, nhà sản xuất chip khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đến 3 tỉ USD.

Theo South China Morning Post, công ty Bitmain có trụ sở ở Bắc Kinh, do ông Jihan Wu sáng lập, là một trong các hãng mạnh nhất làng tiền mã hóa. Bitmain có kế hoạch nộp đơn đăng ký niêm yết lên sàn chứng khoán Hồng Kông, sớm nhất là vào tháng 9.
Nếu việc bán cổ phiếu diễn ra theo kế hoạch, nó sẽ là bài thử nghiệm lớn về nhu cầu của nhà đầu tư đối với các hãng tiền mã hóa sau khi giá trị thị trường bitcoin và nhiều đồng tiền khác giảm hơn 75% kể từ đầu tháng 1 năm nay. Đợt niêm yết lên sàn thành công sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặc với ngành công nghiệp tiền mã hóa, vốn đang cố gắng thu hút sự chú ý của đại chúng. Với Bitmain, hãng được cho là kiểm soát đến 80% thị trường thiết bị khai thác tiền mã hóa, một đợt IPO cũng thể hiện bước tiến tiếp theo cho tương lai xa hơn tiền mã hóa.
Ông Wu, nhà đồng sáng lập doanh nghiệp vào năm 2013 cho biết ông muốn phân nhánh doanh nghiệp thành nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI). Việc lên sàn có thể giúp Bitmain có nguồn vốn bổ sung và hồ sơ đại chúng cần thiết để theo đuổi các hoạt động kinh doanh khác. “Thách thức là đẩy mạnh công nghệ của chúng tôi ra khỏi những gì chúng tôi đã đạt được”, doanh nhân sinh năm 1986 chia sẻ trong bài phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hồi tháng 5.
Mảng ăn nên làm ra của Bitmain là thiết kế chip tùy chỉnh gọi là vi mạch tích hợp đặc biệt, hay ASIC. Đây là loại chip cực kỳ tốt đối với yêu cầu của các thợ mỏ đào tiền mã hóa, những người xác minh giao dịch để nhận phần thưởng là đồng mã hóa mới bằng cách giải quyết nhiều bài toán phức tạp. ASIC cũng hữu ích cho khối lượng công việc nặng nề hơn liên quan đến một số hình thức của AI, như công nghệ máy học.
Ông Jihan Wu Ảnh: Bloomberg
Ông Wu nói hồi tháng 5 rằng Bitmain đạt doanh thu 2,5 tỉ USD năm ngoái. Ông và nhà đồng sáng lập Micree Zhan cùng nhau sở hữu khoảng 60% doanh nghiệp. Khi đó, ông Wu tiết lộ mình để ngỏ khả năng lên sàn Hồng Kông hoặc một sàn chứng khoán ở nước ngoài với cổ phiếu niêm yết bằng đô la Mỹ. Công ty làm vậy là để một số nhà đầu tư sớm như Sequoia Capital và IDG Capital có cơ hội chốt lời, rút vốn.
Thông tin chi tiết về kế hoạch IPO của Bitmain chưa hoàn thiện, và mục tiêu gọi vốn của hãng có thể thay đổi. Đồn thổi về kế hoạch IPO và kế hoạch tài chính của Bitmain dồn dập trong những ngày gần đây. Trang CoinDesk đưa tin hôm 10.8 rằng Bitmain muốn gọi vốn đến 18 tỉ USD trong đợt IPO, theo thông tin từ tài liệu mà họ tiếp cận được.
Bitmain không chỉ có doanh thu từ việc bán thiết bị khai thác tiền mã hóa, mà còn kiếm lời từ việc điều hành một số nhóm, tập đoàn khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tại các nhóm đào tiền mã hóa, thợ mỏ kết hợp khả năng xử lý lại và sau đó chia phần thưởng với nhau.
Quy mô khủng của Bitmain khiến một số người phản ứng mạnh mẽ, vì họ cho rằng hệ sinh thái tiền mã hóa không nên có chuyện tập trung quyền lực. Sự hậu thuẫn mà ông Wu dành cho bitcoin cash, đồng sinh ra từ đợt phân tách cứng bitcoin, cũng gây tranh cãi. Dù ở thế thống trị, Bitmain vẫn sẽ đối mặt với nhiều cạnh tranh khi ra mắt giới đầu tư.
Nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền mã hóa Canaan, công ty đang phát triển các ứng dụng AI, đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông. Hãng đặt mục tiêu đem về 1 tỉ USD từ đợt IPO. Ebang International Holdings, một nhà sản xuất thiết bị khai thác khác cũng tiết lộ ý định niêm yết tại Hồng Kông.
Không ai đảm bảo rằng giới đầu tư sẽ đổ xô đi mua cổ phiếu các hãng trên, đặc biệt là trong bối cảnh thể hiện kém của thị trường chứng khoán Hồng Kông thời gian gần đây vì kế hoạch tăng lãi suất ở Mỹ và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán Hang Seng giảm 18% từ mức cao trong tháng 1, và là một trong các chỉ số chứng khoán chuẩn giảm mạnh nhất trên thế giới từ đầu năm đến nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.