Hàng loạt cán bộ 'dính' kỷ luật được thăng chức

24/07/2014 09:25 GMT+7

Trao đổi với PV Thanh Niên Online ngày 23.7, ông Nguyễn Hữu Kiên, Đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng kiểm tra lại kết quả bầu cử bổ sung đại biểu HĐND vừa qua tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online ngày 23.7, ông Nguyễn Hữu Kiên, Đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng kiểm tra lại kết quả bầu cử bổ sung đại biểu HĐND vừa qua tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Ông Nguyễn Hữu Kiên: Ủy ban bầu cử đã cắt cúp quy định pháp luật để trả lời tôi - Ảnh: Lê Quân
Ông Nguyễn Hữu Kiên: Ủy ban bầu cử đã cắt cúp quy định pháp luật để trả lời tôi - Ảnh: Lê Quân 

Lý do là vì nhiều cán bộ mắc sai phạm trong quản lý, điều hành vẫn được bầu làm đại biểu HĐND và bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Theo ông Kiên, kết luận thanh tra số 795/2013 về việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong các năm 2008 - 2011 của Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ rõ nhiều sai phạm của UBND huyện Từ Liêm (cũ), với khoản thiệt hại kinh tế phải thu hồi về ngân sách nhà nước trên 72,4 tỉ đồng, có trách nhiệm cụ thể của nhiều tập thể, cá nhân liên quan.

Trong đó, ông Nguyễn Trung Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm (cũ) nhiều lần được nêu rõ trách nhiệm trong kết luận thanh tra, nhưng mới được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng TN-MT quận Nam Từ Liêm và ra ứng cử đại biểu HĐND; Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai được xác định có trách nhiệm trực tiếp trong việc làm sai lệch hồ sơ của 38 hộ dân, xác nhận không đúng đối với 4 hộ dân khác nhưng vừa qua cũng đã được bổ nhiệm Chánh văn phòng UBND và HĐND quận Bắc Từ Liêm.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Huệ, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ), dù còn chưa đầy 10 tháng nữa sẽ nghỉ hưu và được nêu trách nhiệm nhiều lần trong kết luận thanh tra, nhưng vẫn tiếp tục được đề cử giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Ông Nguyễn Phúc Hằng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm từng bị kỷ luật, khiển trách năm 2010 và bị điều chuyển công tác, nhưng vẫn được đưa vào danh sách ứng cử đại biểu HĐND lần này…

Được biết, trước ngày bầu cử, ông Kiên đã gửi đơn phản ánh thực hiện vai trò giám sát của mình, song trong văn bản trả lời mới đây về trường hợp của ông Nguyễn Trung Nghĩa, Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2011 - 2016 cho biết, đơn gửi tới ngày 19.6 (trước 3 ngày so với ngày bầu cử) nên đơn vị này đã quyết định ngưng xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Còn Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2011 - 2016 cho rằng, một số trường hợp phản ánh có bị kỷ luật nhưng hết thời hiệu bị kỷ luật nên vẫn đủ tư cách.

“Tại khoản 2 điều 43 luật Bầu cử HĐND quy định rõ, trong trường hợp khiếu nại rõ ràng, có đủ cơ sở kết luận ứng viên không đủ tiêu chuẩn thì phải xóa tên, nhưng Ủy ban bầu cử đã cắt cúp quy định pháp luật để trả lời tôi”, ông Kiên nói.

Thái Sơn - Lê Quân

>> Kỷ luật, phê bình 9 cán bộ Huyện ủy và Sở Tư pháp Đồng Tháp
>> Loại ngay cán bộ thuế tiêu cực, nhũng nhiễu
>> Bộ trưởng Tài chính: 'Người dân phàn nàn lắm, vì cán bộ thuế chỉ ăn vặt
>> Cán bộ lâm nghiệp bị bắt do tham ô tiền chăm sóc cây xanh
>> Xử lý trách nhiệm cán bộ đăng kiểm sai phạm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.