Hàng loạt chuyển động quân sự của Mỹ gần Đài Loan trước chuyến thăm tiềm năng

01/08/2022 18:35 GMT+7

Quân đội Mỹ đang điều chuyển lực lượng gồm tàu sân bay và máy bay quân sự cỡ lớn đến gần Đài Loan để chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm năng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Căng thẳng tại Đông Á gần đây leo thang xoay quanh những đồn đoán Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ ghé thăm Đài Loan. Bà Pelosi đang trong chuyến công du 4 nước châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng một số nguồn cho rằng Đài Loan có thể là một điểm đến.

Chiến đấu cơ F/A-18E trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông ngày 29.7

Hải quân Mỹ

Tờ Nikkei Asia chiều 1.8 dẫn lại thông báo của một phóng viên mạng truyền hình TVBS của Đài Loan trên Twitter cho rằng bà Pelosi dự kiến sẽ đến hòn đảo vào tối 2.8.

Thông tin này hiện chưa được xác nhận và phía vị chủ tịch Hạ viện Mỹ đến nay cũng không xác nhận sẽ đến Đài Loan. Chiếc máy bay quân sự C-40C được cho là chở bà Pelosi cùng đoàn hạ nghị sĩ Mỹ hạ cánh xuống Singapore lúc đầu ngày 1.8, theo dữ liệu từ website chuyên theo dõi máy bay Flightradar24.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ đến Đài Loan dù Trung Quốc đã cảnh báo?

Theo tờ The Straits Times, phái đoàn Mỹ đã gặp Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long trong ngày 1.8.

Mặc dù ban đầu phản đối kế hoạch thăm Đài Loan, quân đội Mỹ đang lập vùng đệm cho máy bay của bà Pelosi trong trường hợp bà đáp xuống Đài Loan, theo Nikkei Asia.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 1.8

Reuters

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan mới đây quay lại Biển Đông sau khi ghé thăm Singapore hồi tuần trước. Tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli đang ở gần Okinawa của Nhật trong khi tàu đổ bộ tấn công USS America đang được triển khai tại cảng Sasebo (Nhật Bản). Hai tàu đổ bộ này được xem như “tàu sân bay mini” và được trang bị các chiến đấu cơ F-35B.

Bên cạnh đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu đổ bộ USS Essex cùng 36 tàu chiến nổi, 3 tàu ngầm đang tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ở Hawaii, dự kiến kết thúc ngày 4.8.

Chiến đấu cơ F-35B trên tàu đổ bộ USS Tripoli ở Thái Bình Dương ngày 29.7

Hải quân Mỹ

Ngoài ra, dữ liệu từ các website theo dõi máy bay cho thấy 2 chiếc HC-130J máy bay vận tải hạng nặng HC-130J chuyên dùng cho nhiệm vụ sơ tán khẩn đã đến Okinawa từ Anchorage (bang Alaska). Đi cùng 2 máy bay này là nhiều máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135.

Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo 4 chiến đấu cơ J-16 của quân đội Trung Quốc đã bay vào khu vực phía tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 1.8.

Lầu Năm Góc lên kế hoạch dự phòng sẵn sàng cho tình huống chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.