Hàng loạt giám đốc rời khỏi nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Semiconductor Manufacturing International Co (SMIC) hôm 11.11 cho biết bốn giám đốc đã từ chức trong một cuộc cải tổ lớn về nhân sự cấp cao sau khi công ty bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi cuối năm ngoái.

Theo Nikkei, trong bốn người từ chức bao gồm Phó chủ tịch Chiang Shang-yi, cựu đồng giám đốc điều hành và giám đốc nghiên cứu - phát triển lâu năm của nhà sản xuất chip đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp (TSMC). Việc thuê ông Chiang hồi tháng 12.2020 được coi là cách để SMIC và Trung Quốc thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn.

Giám đốc điều hành Liang Mong-song, cựu giám đốc điều hành Samsung và TSMC gia nhập SMIC vào năm 2017, cũng rời khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn giữ vai trò điều hành. Tất cả giám đốc từ chức “đã được xác nhận là không có bất đồng với hội đồng quản trị”. Hiện SMIC có 11 thành viên hội đồng quản trị điều hành, không liên tục và độc lập.

Hàng loạt giám đốc rời khỏi nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc - ảnh 1

SMIC gánh vác tham vọng xây dựng ngành bán dẫn độc lập của Trung Quốc

SMIC

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đêm 11.11 đưa ra cảnh báo về quy định đối với SMIC, nhưng không nói lý do cụ thể. Sự xáo trộn nhân sự diễn ra chỉ hai tháng sau khi Chủ tịch của SMIC Zhou Zixue từ chức. Theo hồ sơ công ty, ông Zhou vẫn ở trong hội đồng quản trị, giữ vai trò giám đốc ban điều hành. Người giữ vai trò chủ tịch tạm thời của SMIC là giám đốc tài chính.

SMIC gánh vác tham vọng bán dẫn của Trung Quốc, rằng một ngày nào đó sẽ có khả năng thách thức những tên tuổi đầu ngành như TSMC, Intel và Samsung. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn an toàn, độc lập, có thể kiểm soát.

Tháng 9.2020, SMIC đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào Danh sách thực thể với cáo buộc có liên kết với quân đội Trung Quốc, điều SMIC luôn phủ nhận. Các công ty trong danh sách đen sẽ bị hạn chế sử dụng công nghệ của Mỹ. Việc cung cấp thiết bị in thạch bản cực tím tiên tiến từ nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất châu Âu ASML đã phải dừng lại do áp lực của Washington. Dù vậy, SMIC tối 11.11 cho biết thu nhập trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.2021 đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 321 triệu USD. Doanh thu của công ty cũng tăng 30,7% để đạt mức kỷ lục 1,41 tỉ USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt mức kỷ lục 33,1%.

Sự thiếu hụt chip chưa từng có trên toàn cầu đã góp phần vào thu nhập mạnh mẽ của SMIC. Nhà sản xuất chip Trung Quốc trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán nói rằng, cho đến nay công ty vẫn duy trì sản xuất liên tục bất chấp “những thách thức lớn” từ việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm