Hàng loạt phương án nước rút để có mặt bằng cầu Rạch Miễu 2

Bắc Bình
Bắc Bình
05/03/2022 15:38 GMT+7

Điều chỉnh cục bộ giá đất, chốt thời gian di dời hơn 150 ngôi mộ, tái định cư… là những phương án đã được tỉnh Bến Tre sẵn sàng để giải phóng mặt bằng Dự án cầu Rạch Miễu 2 kịp tiến độ.

Ngày 5.3, ông Ma Xuân Thuận, Phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông Bến Tre đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng 2 tiểu dự án gồm Đường gom và cầu Rạch Miễu 2, cho biết mọi phương án đã được Ban phối hợp với UBND H.Châu Thành, TP.Bến Tre chuẩn bị sẵn sàng chờ Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ký thông qua.

Cầu Rạch Miễu hiện hữu thường xuyên kẹt xe, miễn là có lưu lượng phương tiện nhiều đổ về khu vực này.

BẮC BÌNH

Theo ông Thuận, ngày 31.12.2021, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã bàn giao hiện trường dự án cho địa phương giải phóng mặt bằng. Ban giao thông tỉnh Bến Tre xác định số hộ bị thu hồi đất là 629 hộ trong đó TP.Bến Tre khoảng 399 hộ, H.Châu Thành khoảng 230 hộ. Nhưng nhiệm vụ khó khăn chính là công tác di dời 165 ngôi mộ của các hộ dân vùng dự án.

“Chúng tôi được giao hơn 400 tỉ đồng để thực hiện những việc này. Trong vài ngày tới sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh phương án điều chỉnh giá đất, phương án di dời tạm, tái định cư và các chính sách khác để người dân có điều kiện sống tốt hơn trước khi giải phóng mặt bằng. Chúng tôi đã rất nỗ lực nhưng không thể kịp tiến độ. Tới ngày 29.3, tức thời gian dự kiến diễn ra lễ Khởi công, mặt bằng của 2 gói thầu số 5 và số 6 sẽ bàn giao cho đơn vị thi công. Các ngôi mộ thì hy vọng người dân đồng thuận với các chính sách và tiến hành di dời toàn bộ trong tiết Thanh Minh sắp tới”, ông Ma Xuân Thuận cho biết.

Cầu Rạch Miễu 2 bắt qua sông Tiền, nối Tiền Giang và Bến Tre, tại vị trí cách cầu Rạch Miễu cũ khoảng 3,8 km về phía thượng nguồn.

BẮC BÌNH

Theo ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Dự án cầu Rạch Miễu 2 là niềm mong mỏi, trông chờ của không chỉ người dân Bến Tre mà cho cả khu vực Duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL. Cầu Rạch Miễu 2 khi đưa vào vận hành sẽ giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông cầu Rạch Miễu hiện hữu vào các ngày lễ, tết. Do đó, UBND tỉnh Bến Tre và Tiền Giang mong muốn Bộ GTVT (chủ đầu tư) chỉ đạo quyết liệt để triển khai nhanh gọn các thủ tục để dự án sớm được thực hiện, đưa vào vận hành đúng tiến độ đã đề ra.

Theo Bộ GTVT, Dự án cầu Rạch Miễu 2 sẽ phải giải phóng mặt bằng khoảng 62,38 ha (trong đó phía tỉnh Tiền Giang khoảng 26,56 ha và tỉnh Bến Tre khoảng 35,82 ha). Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 1.279 tỉ đồng. Cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre dự kiến nằm cách cầu Rạch Miễu hiện hữu khoảng 3,8 km về phía thượng lưu sông Tiền, phần cầu chính vượt sông Tiền. Tổng chiều dài tuyến khoảng 17,6 km. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 với tổng vốn 5.175 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.