Hàng loạt tàu dầu của Nga đang ‘tiến thoái lưỡng nan’ trên biển

Khánh An
Khánh An
14/03/2022 11:10 GMT+7

Khoảng 65 triệu thùng dầu thô của Nga đang được khoảng 90 tàu chở trên biển, trong đó nhiều tàu chưa biết sẽ về đâu giữa khủng hoảng Nga - Ukraine.

Một tàu dầu Nga ở gần bờ biển Libya

reuters

Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa tỏ thái độ rõ ràng về khả năng ra lệnh cấm tương tự, mà chỉ cho hay sẽ tiếp tục các lệnh cấm vận.

Từ ngày 1.3, Anh cấm cập cảng đối với tất cả những tàu thuộc sở hữu, vận hành, kiểm soát, thuê bao, đăng ký hoặc treo cờ Nga. Tình hình vẫn chưa rõ ràng do Anh sau đó nói rằng Nga vẫn có thể gửi dầu và khí đốt đến vì lệnh cấm chỉ nhằm vào tàu chứ không phải hàng.

Tuy nhiên, phía Anh từ chối nhận một tàu hàng Nga chở khí thiên nhiên hóa lỏng vào tuần trước, nên tàu này phải dỡ hàng tại Pháp.

Xử lý ra sao với hàng chục tàu dầu Nga còn lênh đênh chưa cập cảng?

Trước đó vào ngày 28.2, tàu NS Champion do Công ty Sovcomflot (SCF) của Nga điều hành đã thay đổi hải trình đi Anh và hướng đến Đan Mạch, theo trang theo dõi tàu Eikon. SCF chưa đưa ra bình luận liên quan.

Theo công ty phân tích hàng hải Windward, ước tính khoảng 90 tàu dầu Nga chở theo 65 triệu thùng vẫn chưa cập cảng. Trong số đó có 7 tàu chở tổng cộng 5 triệu thùng đang hướng đến Mỹ.

Các nước EU đang tranh cãi việc cấm nhập khẩu năng lượng liên quan Nga. Các tàu khác chở khí đốt của Nga đã giao hàng, bao gồm 2 tàu chở LNG đã giao tại các cảng ở Pháp và Bỉ từ ngày 5.3.

Đan Mạch đang thúc đẩy EU đạt thỏa thuận cấm các tàu Nga cập cảng các nước thành viên, theo Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod.

Công ty nước ngoài nào vẫn hoạt động ở Nga?

Theo luật sư Alexander Brandt tại công ty luật Reed Smith (Mỹ), các công ty Nga sở hữu và điều hành tàu đang chật vật đối phó các lệnh cấm vận và lo ngại về việc “hôm nay được phép, ngày mai lại bị cấm”.

Chuyên gia Nick Austin tại Reed Smith cho hay rất nhiều tàu liên quan Nga thường chở dầu thô và LNG đến Anh hằng năm, bên cạnh thép và những hàng hóa khác. “Những con tàu và hàng hóa này giờ đây không biết đi đâu, hoặc nhiều khả năng hơn là chưa rời Nga”, ông nhận định.

Xem thêm về diễn biến liên quan đến khủng hoảng Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.