Hàng loạt tuyến cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố

Thành Luân
Thành Luân
30/01/2023 17:41 GMT+7

4 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển kết nối tới Việt Nam cùng gặp sự cố, khiến internet trong nước đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng.

Theo xác nhận từ một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang Liên Á (Intra Asia - IA) đã gặp trục trặc từ ngày 28.1. Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA.

Với sự cố từ tuyến IA đã nâng tổng số cáp quang biển tại Việt Nam bị trục trặc lên 4 tuyến. Trước đó, vấn đề với các tuyến cáp quang biển AAE, AAG, APG diễn ra từ năm 2022 và đầu 2023 vẫn chưa được khắc phục xong.

 Hàng loạt tuyến cáp quang biển tại Việt Nam đang gặp sự cố - Ảnh 1.

Hàng loạt tuyến cáp quang biển kết nối đến Việt Nam đang gặp sự cố

CHỤP MÀN HÌNH

Việt Nam hiện kết nối với 7 tuyến cáp quang biển là SMW3, AAG, IA, APG, AAE-1, SJC2, ADC. Tuy nhiên trong số này là SJC2 và ADC vẫn chưa đi vào vận hành chính thức. Tuyến duy nhất còn hoạt động là SMW3 lại là tuyến cáp cũ và chuẩn bị được thanh lý.

Được biết, IA là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 6.800km, được đưa vào vận hành từ tháng 11.2009. Tuyến cáp quang internet này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.