Hàng loạt ứng dụng iOS và Android cần xóa ngay vì chứa mã độc

Thành Luân
Thành Luân
28/09/2020 11:01 GMT+7

Một số ứng dụng trên App Store và Google Play vừa được phát hiện chứa trojan HiddenAds ẩn bên trong cho phép phân phát quảng cáo ngay cả khi người dùng không mở chúng.

Theo PhoneArena, điều khó chịu ở chỗ việc gỡ bỏ các ứng dụng này không phải đơn giản khi các biểu tượng của chúng bị ẩn. Bên cạnh việc cung cấp phần mềm quảng cáo, một số tính phí từ 2-10 USD đối với các giao dịch mua hàng vô dụng trong ứng dụng để tạo ra doanh thu đến 50.000 USD cho kẻ gian, theo báo cáo đến từ hãng phân tích ứng dụng Sensor Tower. Một số ứng dụng spam/lừa đảo này được quảng bá bởi bộ ba người dùng TikTok, với một trong số họ có đến 300.000 người theo dõi.
Dựa vào phân tích của mình, hãng bảo mật Avast cho biết có tổng cộng 11 ứng dụng trên iOS và Android có liên quan đến gian lận này. Các ứng dụng này là lừa đảo và vi phạm cả chính sách của Apple và Google bằng cách đưa ra tuyên bố gây hiểu lầm về các chức năng của ứng dụng hoặc phân phát quảng cáo bên ngoài ứng dụng, ẩn biểu tượng ứng dụng gốc ngay sau khi nó được cài đặt.
Cũng theo Avast, điều đặc biệt là các ứng dụng đang được quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến đối với trẻ nhỏ tuổi, những người có thể không nhận ra một số gian lận xung quanh và trở thành nạn nhân. Avast cũng phát hiện ra một hồ sơ Instagram với hơn 5.000 người theo dõi đang quảng cáo các ứng dụng này.
Các chuyên gia khuyến cáo người dùng khi thực hiện cài đặt các ứng dụng từ App Store hoặc Google Play cần chú ý đến điểm xếp hạng và đánh giá từ cộng đồng người dùng. Một số ứng dụng được phát hiện cho thấy số điểm trung bình rơi từ 1,3 đến 3 trên thang điểm 5.
Avast nói họ đã thông báo cho Apple và Google về các phần mềm độc hại được tìm thấy trong các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ. Bên cạnh đó họ cũng đã thông báo cho TikTok và Instagram về các tài khoản đang quảng bá các ứng dụng này.
Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia khuyến cáo người dùng cần tránh hoặc gỡ cài đặt các ứng dụng sau, gồm:
- Google Play Store: ThemeZone - Shawky App Free - Shock My Friends; Tap Roulette ++Shock my Friend; và Ulimate Music Downloader - Free Download Music.
- Apple App Store: Shock My Friends - Satuna; 666 Time; ThemeZone - Live Wallpapers; và shock my friend tap roulette v.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.