Hàng trăm học sinh phải chuyển đi để trường lên 'chuẩn quốc gia', lãnh đạo quận nói gì?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
27/06/2022 16:36 GMT+7

Hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc cho biết bất ngờ nhận thông báo con họ sẽ phải chuyển đi trường khác với lý do để trường đủ điều kiện đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Thông báo dán ở cổng trường vào thời gian nghỉ hè

Văn bản thông báo của Trường tiểu học Hoàng Liệt được đưa ra rất bất ngờ và dán ở cổng trường với nội dung: “Căn cứ vào thông tư của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND Q.Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025…

Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND P.Hoàng Liệt, UBND Q.Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022 - 2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A - tổ 28, HH3B - tổ 29, HH3C - tổ 30) được phân tuyến sang Trường tiểu học Chu Văn An, P.Hoàng Liệt”.

Thông báo chuyển học sinh đi được dán ở cổng trường vào dịp nghỉ hè, ai đọc được thì đọc

Dự kiến, 597 học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 và 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022 - 2023 được đề xuất chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An.

Cùng với rất nhiều phụ huynh, anh Lê Ngọc Lý (có con trai học lớp 3A, thuộc diện phải chuyển trường khác) rất bức xúc với cách làm của nhà trường về vấn đề này.

Cụ thể, nhà trường dán thông báo về việc phân tuyến học sinh tại cổng trường vào giữa tháng 6, khi học sinh đã nghỉ hè rõ ràng phụ huynh ai đọc được thì đọc, không đọc thì thôi.

“Khi phụ huynh thắc mắc thì bản thân giáo viên chủ nhiệm cũng không biết học sinh nào đi hay ở, chủ trương của trường như thế nào. Tôi thấy cách làm này chưa được, không tôn trọng phụ huynh”, anh Lý nói.

Anh Lý cho rằng, bản thân anh rất đồng tình với việc nâng cấp nhà trường lên trường chuẩn quốc gia vì đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, không chỉ là mong muốn của nhà trường mà còn là của phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, theo anh Lý, chủ trương lớn phải mang tính dài hơi, có kế hoạch bài bản chứ không phải ngày một ngày hai. Sau khi có kế hoạch thì nhà trường phải họp phụ huynh, phải làm công tác tư tưởng cho phụ huynh về lộ trình sẽ nâng cấp trường chuẩn ra sao.

Anh Lý và nhiều phụ huynh khác cho rằng, khi gửi con vào trường, tất cả đều mong muốn con được học hết cấp học vì học tập, phát triển của trẻ cần có sự ổn định và cả quá trình. Chuyển trường, chuyển lớp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm sinh lý của các con, việc học tập, nề nếp sẽ bị xáo trộn.

Lãnh đạo Q.Hoàng Mai nói "không thể nóng vội"

Chiều nay 27.6, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND Q.Hoàng Mai, cho biết sáng cùng ngày ông đã yêu cầu Trường tiểu học Hoàng Liệt tạm dừng việc phân tuyến tuyển sinh và họp phụ huynh ngay lập tức để tìm sự thống nhất chung.

“Việc trường lên chuẩn quốc gia là mục đích, mục tiêu rất tốt nhưng không thể nóng vội, phải có lộ trình rõ ràng”, ông Thái khẳng định.

Cũng theo ông Thái, quận đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp, đối thoại và lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh, trên cơ sở đó mới đưa ra các thông báo, quyết định chính thức.

Ông Thái cho biết thêm, Trường tiểu học Hoàng Liệt có lẽ là trường có sĩ số lớn nhất cả nước. P.Hoàng Liệt cũng là phường chịu áp lực tăng dân số cơ học do tốc độ đô thị hóa quá nhanh nên dù có tới 3 trường tiểu học công lập (quy định mỗi phường, xã có tối thiểu 1 trường tiểu học), nhưng cả 3 trường đều rơi vào tình trạng quá tải sĩ số.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc tại sao lại chuyển học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt sang Trường tiểu học Chu Văn An trong khi trường này cũng đang rất quá tải về sĩ số?, ông Thái cho rằng, Trường tiểu học Chu Văn An có cơ sở vật chất rộng rãi hơn, số phòng học nhiều hơn.

Ông Thái cho biết thêm, quận đang tích cực rà soát để có thể dành đất xây thêm trường tiểu học, THCS công lập vì chỉ có như vậy mới giảm quá tải cho các trường hiện nay; đồng thời, rà soát các dự án xây trường tư thục đã tồn tại cả chục năm nay nhưng chưa khởi công, thực hiện để có đề xuất phù hợp.

Trường tiểu học Chu Văn An cũng đang trong tình trạng quá tải học sinh

Gia chính

Trả lời báo chí, bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hoàng Mai, cho hay theo tiêu chí trường chuẩn của Bộ GD-ĐT với bậc tiểu học là không quá 35 học sinh/lớp, mỗi trường không quá 30 lớp. Trên địa bàn P.Hoàng Liệt có 3 trường tiểu học với hơn 8.000 học sinh.

Trong đó, Trường tiểu học Chu Văn An đang có khoảng 3.000 học sinh/47 phòng học, Trường tiểu học Linh Đàm có 37 phòng và Trường tiểu học Hoàng Liệt có 33 phòng học.

Cũng theo bà Hạnh, việc phân tuyến tuyển sinh, phân chia học sinh ra sao là do nhà trường họp bàn với UBND phường. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia là nghị quyết của thành phố, giai đoạn 2021 - 2025 thành phố giao cho các quận, huyện tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt từ 80 - 85%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.