Hàng trăm tuyến xe bỗng 'mất tích' tại bến xe miền Đông mới

26/10/2022 15:38 GMT+7

Nhiều hành khách sau khi di chuyển nhiều tuyến xe buýt ra bến xe Miền Đông mới lại phải khổ sở khi không tìm thấy chuyến xe để về quê.

Từ ngày 11.10, phần lớn tuyến xe khách đang hoạt động tại bến xe Miền Đông (BXMĐ) cũ đã được di dời tới BXMĐ mới. Mặc dù vậy, ngày 25.10, tại các quầy vé ở BXMĐ mới vẫn có ít hành khách tới mua vé.

Chỉ có một số ít nhà xe thực hiện việc trung chuyển hành khách từ bến xe vào trung tâm và ngược lại

NGUYỄN ANH

Tại hàng ghế chờ trong bến xe, bà Vy, hành khách từ huyện Hóc Môn, TP.HCM đang loay hoay gọi điện để tìm vé về quê thăm con gái ở xã Phước Hải, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Như nhiều lần trước, từ 8 giờ sáng bà đã bắt 2 chuyến xe buýt để tới BXMĐ cũ đón xe về quê. Tuy nhiên khi tới đây, bà được thông báo các chuyến xe đã dời ra bến xe mới nên phải bắt thêm một chuyến xe nữa để ra BXMĐ mới. Tuy vậy, tại đây, bà được thông báo không có chuyến nào về thẳng xã Phước Hải mà chỉ có xe về bến xe Vùng Tàu.

“Ngày trước tôi tới bến xe cũ là có xe đi thẳng về dưới nhà luôn, chỉ mất 100.000 đồng thôi. Còn bây giờ bắt xe về bến xe Vũng Tàu hết 150.000 rồi còn tốn thêm hơn 100.000 tiền xe ôm nữa mới về tới xã Phước Hải”, bà Vy than.

Nữ hành khách này còn cho biết, nhiều nhà xe lúc trước vẫn thường hay đi nhưng nay bỗng dưng “mất tích”, không thấy đón khách tại BXMĐ mới nữa.

Bến xe miền Đông mới vắng khách

Theo Ban quản lý BXMĐ mới, hiện trung bình mỗi ngày tại đây chỉ có hơn 200 chuyến xe/ngày đến bến với khoảng 2.600 hành khách. Trong khi đúng với kế hoạch sẽ phải có gần 500 chuyến xe hoạt động/ngày. Như vậy, đã có gần 300 chuyến xe “mất tích”. Những xe không còn hoạt động trong bến chủ yếu chạy các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định.

Trong danh sách các doanh nghiệp vận tải "mất tích" tại BXMĐ mới từ 11.2 đến hết 23.10, có tới 26 doanh nghiệp với những cái tên rất quen thuộc như Thành Bưởi, Hải Vân, Hoàng Hà, Xuân Phúc...

Kêu khổ ở Bến xe Miền Đông mới vì nhiều tuyến xe bỗng “mất tích”

Phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO - đơn vị quản lý BXMĐ mới) và Sở GTVT TP.HCM để hỏi thêm thông tin về phương án tạo điều kiện cho cả nhà xe và người dân khi chuyển từ bến xe cũ sang bến xe mới. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này đều chưa có phản hồi.

Trước đó, SAMCO cũng kiến nghị Sở GTVT TP chưa cho các đơn vị trong danh sách phải dời sang bến xe mới đăng ký mở các tuyến mới. Đồng thời, đề xuất thành phố sớm cấm ôtô giường nằm và xe có sức chứa, kích thước tương đương vào trung tâm; xử lý triệt để "xe dù, bến cóc" để BXMĐ mới hoạt động hiệu quả hơn.

UBND TP.HCM sau đó đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT cùng Công an TP.HCM xem xét các nội dung kiến nghị của SAMCO để giải quyết các vướng mắc ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác BXMĐ mới.

Hành khách chấp nhận đội mưa ở bến cóc, không chịu vào "siêu bến xe" ngàn tỉ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.