Khởi tâm từ những ngày đầu tháng 7.2021 khi nhận thấy tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm tăng lên từng ngày, từng giờ đã khiến cho các bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19 quá tải trong khi trang thiết bị y tế vẫn chưa theo kịp so với số lượng ca bệnh tăng từng ngày. Điều này đã tạo áp lực lớn lên đội ngũ y tế trong nỗ lực cứu sống bệnh nhân Covid-19. Thôi thúc trong tâm tưởng cần phải làm việc nghĩa và thế là bà Kim Oanh âm thầm đi tìm giải pháp vừa cứu chữa sức khỏe bệnh nhân, vừa giảm tải cho các y bác sĩ. Khi những chiếc máy thở đầu tiên của chương trình “Tiếp nối nhịp thở” được nhập về, tức tốc Quỹ Từ thiện Kim Oanh bàn giao ngay cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Bình Dương nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Những tín hiệu lạc quan trên lại càng khiến bà Kim Oanh thêm nhiệt huyết và quyết định mở rộng quy mô chương trình. Một phần vừa đi trao, một phần tiếp tục nhập thêm máy thở hỗ trợ người dân các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp. Thông thường khi tổ chức các chương trình thiện nguyện, Quỹ Từ thiện Kim Oanh sẽ ngỏ lời đến toàn thể 1.500 CBNV Tập đoàn địa ốc Kim Oanh, quý đối tác, nhà hảo tâm ủng hộ nhưng như vậy sẽ chậm triển khai trong khi lúc này không thể đợi vì người có thể nhịn ăn, nhịn uống được chứ không thể nhịn thở. Huy động người thân, gia đình, bà quyết định dùng toàn bộ tiền tiết kiệm có được dùng để nhập số lượng lớn máy thở, đồng hồ ô xy, mặt nạ ô xy, bình ô xy, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ… Kết quả sau 15 ngày thực hiện, chương trình đã trao tặng 75 máy thở, hàng vạn trang thiết bị y tế, hàng ngàn bệnh nhân Covid-19 được hưởng lợi.

Song song với chương trình tặng máy thở cứu chữa bệnh nhân Covid-19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh phát động chương trình “Hạt gạo nghĩa tình” nhằm chăm lo đời sống cho những người yếu thế, người lao động tự do mất việc làm, sinh viên xa quê và toàn bộ người dân trong vùng đỏ Covid-19 các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.

Tỉnh đoàn Bình Dương tri ân những đóng góp của Quỹ Từ thiện Kim Oanh và các nhà hảo tâm

Chương trình được Livestream trên fanpage Quỹ Từ thiện Kim Oanh với sự dẫn dắt của nghệ sĩ Quyền Linh mong muốn gửi đến các hoàn cảnh khó khăn chút ít lương thực, thực phẩm thiết yếu, tiếp sức mọi người ở nhà chống dịch.

Bạn Nguyễn Minh Hiếu - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực của Quỹ Từ thiện Kim Oanh dành cho sinh viên. Những phần quà thật ấm lòng, hy vọng dịch bệnh chóng qua và cuộc sống trở về nếp sống thường ngày.

Sau 2 chương trình, nguồn tài chính đã dần cạn, lúc này mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc, bà Kim Oanh quyết định sẽ vay mượn ngân hàng tiếp tục thực hiện đam mê thiện nguyện của mình. Từ số tiền vay mượn được, Quỹ Từ thiện Kim Oanh tổ chức chương trình “Knock out Covid”. Trong 3 ngày từ ngày 28.8 - 30.8.2021, hàng triệu liều thuốc đặc trị Covid-19 được Quỹ Từ thiện Kim Oanh nhập về hỗ trợ 50.000 người Việt Nam trong sự ngỡ ngàng của lãnh đạo y tế nhiều địa phương vì thuốc Remdesivir (DESREM) đặc trị Covid-19 là loại thuốc cực kỳ khó tiếp cận nhất trên thế giới nhưng với sự nỗ lực vì sức khỏe người bệnh, hạn chế tử vong, giảm gánh nặng lên đội ngũ y tế, bà Kim Oanh đã tìm mua được lượng lớn thuốc quý hiếm này.

GS-TS-BS Nguyễn Lân Hiếu (bìa trái) - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc bệnh viện dã chiến tỉnh Bình Dương đánh giá các loại thuốc kháng đông điều trị Covid-19 do Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao tặng có hiệu quả rất tốt trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 ở cả 3 tầng và hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh Bình Dương sẽ được điều trị.

Chương trình “Knock out Covid” kết thúc sau 10 ngày thực hiện và đã đón nhận nhiều tín hiệu tươi vui khi các bác sĩ thông tin nhờ nguồn thuốc quý do Kim Oanh tài trợ đã kịp thời cứu chữa sức khỏe cho hàng trăm ngàn bệnh nhân F0 tại 10 tỉnh thành phố từ miền Trung trở vào.

Khi các tỉnh thành phố phía Nam bắt đầu vượt ngưỡng đỉnh dịch, số lượng bệnh nhân tăng cao, các khu điều trị luôn trong tình trạng quá tải và giải pháp cách ly, điều trị F0 tại nhà đã giải quyết thực trạng này. Tuy nhiên để giải pháp này hiệu quả hơn, ngày 1.9.2021 Quỹ Từ thiện Kim Oanh thực hiện chương trình “Túi thuốc an sinh” trao tặng 4.000 túi thuốc đặc trị chữa Covid-19 theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế hỗ trợ người dân, nhà báo, chư tăng ni Phật giáo các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào. Thuốc được bào chế dưới dạng viên uống nên F0 thuận tiện sử dụng. Các bệnh nhân F0 hằng ngày sẽ liên hệ với nhóm bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc. Trường hợp bệnh nhân trở nặng, Quỹ Từ thiện Kim Oanh sẽ chủ động kết nối với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận, điều trị.

Người dân một số khu vực tỉnh Bình Dương cần sự giúp đỡ về thuốc điều trị sẽ được Quỹ Từ thiện Kim Oanh hỗ trợ tận nhà, trường hợp bệnh nặng cần nhập viện sẽ được xe của Kim Oanh chuyển bệnh miễn phí.

Không tính toán, không ngại việc lớn hay việc nhỏ, Quỹ Từ thiện Kim Oanh lúc nào cũng thế, luôn hết lòng phục vụ cộng đồng, và ngay trong giai đoạn cam go, thách thức này, nghĩ đến nỗi khó khăn cực nhọc của lưc lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh không ngồi yên và cùng nhịp bước vì không muốn mình ở lại phía sau. Từ ngày 22.9.2021, Quỹ Từ thiện Kim Oanh khởi động chương trình 30.000 tô bún bò huế, bánh canh tôm cua bồi dưỡng sức khỏe các y bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Với vai trò bếp trưởng, bà Kim Oanh cùng các tình nguyện viên chế biến từ 1.000 - 1.800 suất ăn mỗi ngày. Thông tin về món bún bò huế, bánh canh thơm ngon được lan truyền đến nhiều bệnh viện dã chiến và ai cũng muốn thưởng thức nên có những ngày chế biến thêm đến 400 suất ăn nữa.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Diệu - Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết mỗi y bác sĩ sau khi hoàn thành ca trực 8 - 10 tiếng đồng hồ, người rất mệt và đói, ăn cơm khô khan nên nhận được những món ăn với nước như bún bò huế, bánh canh do Quỹ Từ thiện Kim Oanh gửi tặng thật ấm lòng, món ăn rất ngon, hợp lý mọi người ăn ai cũng tấm tắc khen ngon.

Để những tô bún vẫn còn nóng hổi chuyển đến các bệnh viện ở xa, các suất ăn sau khi sơ chế tại Bến Cát, Bình Dương sẽ được chuyển đến các chi nhánh Tập đoàn địa ốc Kim Oanh ở các tỉnh đun nóng trước khi đóng hộp. Xa nhất có lẽ là bệnh viện dã chiến số 11, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, giáp ranh tỉnh Bình Thuận. Bác sĩ Nguyễn Lộc - Phó giám đốc cho biết từ bệnh viện vào đến khu dân cư cũng hơn 20 km nên có ít đoàn thiện nguyện hỗ trợ, biết được những phần ăn này nấu từ Bến Cát, Bình Dương đưa sang bồi dưỡng sức khỏe anh em, nghe thế ai cũng ấm lòng.

Sau 9 ngày thực hiện nấu hơn 13.000 suất ăn cũng là lúc dịch Covid-19 được kiểm soát và đời sống người dân chuyển sang trạng thái bình thường mới. Lúc này mọi nhu cầu về ăn uống, sinh hoạt của mọi người cơ bản đã được đáp ứng vậy nên Quỹ Từ thiện Kim Oanh quyết định dừng chương trình 30.000 tô bún để toàn tâm, toàn ý thực hiện chương trình “Túi an sinh” hỗ trợ người lao động.

Sống nơi đất khách, không có việc làm, không có thu nhập nhiều tháng qua, công nhân và người lao động tự do là người bị tổn thương nhiều nhất. Khi cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới cũng là lúc những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng của họ gần cạn, nhiều người đã chọn cách hồi hương. Để hỗ trợ các doanh nghiệp giữ chân người lao động và hạn chế phát tán mầm bệnh, Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp tục thực hiện chương trình “Túi an sinh” trong 5 ngày từ ngày 6.10 - 10.10.2021. Chương trình đã trao tặng hơn 11.000 túi an sinh gồm gạo, thực phẩm khô, đồ hộp, trứng gà, gia vị... đến công nhân, người lao động tự do các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM.

Chị Phan Thị Tuyết sống trọ ở phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương cho biết dù khó khăn vất vả đến mấy cũng quyết bám trụ lại Bình Dương chờ công ty gọi đi làm vì nếu về quê sẽ không kiếm được công việc ổn định như hiện tại, ở lại đây được Nhà nước tiêm vaccin bảo vệ sức khỏe, được nhận quà.

Đến hiện nay bà Kim Oanh còn không thể tưởng tượng được Quỹ Từ thiện Kim Oanh lại có thể hoàn thành 6 chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa, hỗ trợ hàng triệu người khó khăn chỉ trong một thời gian rất ngắn với tổng kinh phí gần 75 tỉ đồng. Những lúc khó khăn, bế tắc thậm chí khủng hoảng tinh thần nhưng điều đó thấm là bao so với những vất vả của lực lượng tuyến đầu, khó khăn ấy cũng đâu bằng đồng bào nơi tâm dịch… đó chính là động lực để bà Kim Oanh, Quỹ Từ thiện Kim Oanh có những hoạt động san sẻ khó khăn trong thời gian qua.

Để chăm lo tốt hơn, hỗ trợ người lao động yên tâm ở lại cùng địa phương chống dịch, sản xuất kinh tế, ngày 11.10.2021, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao tặng tỉnh Bình Dương 10.000 túi an sinh hỗ trợ công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn của những ngày đầu trở lại công việc chưa có thu nhập và đây là chương trình thứ 7 chỉ trong vòng 3 tháng.

Nguồn: Kim Oanh Group

Báo Thanh Niên
18.10.2021

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.