Hàng vạn hộ dân Hà Nam và nghịch lý không sử dụng nước sạch để ăn uống

Hàng vạn hộ dân Hà Nam và nghịch lý không sử dụng nước sạch để ăn uống

Đình Huy
Đình Huy
10/07/2024 11:49 GMT+7

Mặc dù được cấp nước sạch nhiều năm nay nhưng đa số người dân huyện Bình Lục (Hà Nam) không sử dụng để ăn uống mà chỉ để tắm, giặt.

Thời gian qua, người dân ở các xã Bình Nghĩa, Tràng An, An Mỹ, Đồng Du thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cùng dùng chung hệ thống nước sạch được cấp bởi Nhà máy nước sạch Đồng Du và cũng phát hiện nước có màu bất thường.

Mặc dù được cấp nước sạch nhiều năm nay nhưng đa số người dân huyện Bình Lục không sử dụng để ăn uống mà chỉ để tắm, giặt.

Hàng vạn hộ dân Hà Nam và nghịch lý không sử dụng nước sạch để ăn uống

Dùng nước sạch được khoảng 4 năm nay, anh Nguyễn Văn Trọng (ở xã Đồng Du) cho biết rất nhiều lần gia đình anh phát hiện nước có màu vàng, xuất hiện giun đỏ khi sử dụng. Chính vì vậy, anh không dám sử dụng nước sạch để ăn uống, chỉ dùng để tắm, giặt nhưng cũng phải lọc lại nước sạch bằng cách bịt khăn lọc vào đầu ống.

Anh Nguyễn Văn Trọng, người dân xã Đồng Du, cho biết: "Nhiều hôm vợ chồng em đi làm buổi tối về tắm rửa xả nước ra nó đen xì trong lavabo rửa mặt ấy, làm sao dám dùng, mỗi lần dùng lại dùng mấy khăn tẩy trang của chị em phụ nữ, cái loại siêu lọc bịt vào đầu vòi, mỗi lần nó ra một cục đen xì".

Người đàn ông 36 tuổi cho biết từ khi nhà máy nước sạch cấp nước, người dân chỉ được dùng nước sạch năm đầu tiên đúng nghĩa là nước sạch. Anh cho biết nước sạch hầu như vợ chồng anh chỉ sử dụng trong mục đích tắm rửa và giặt quần áo.

Hàng vạn hộ dân Hà Nam và nghịch lý không sử dụng nước sạch để ăn uống- Ảnh 1.

Téc nước sạch (bên trái) và téc nước mưa (bên phải) của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng

ĐÌNH HUY

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Du, cho biết hàng tháng, ông lấy mẫu xét nghiệm nước sạch đi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam và có thông báo kết quả gửi về xã nhưng chưa phát hiện vấn đề gì bất thường.

Hiện nay, 100% các hộ dân trên địa bàn xã Đồng Du đều sử dụng nước sạch nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, không ai dùng nguồn nước này để ăn uống mà chỉ sử dụng vào mục đích tắm rửa, giặt giũ. Chính ông Hùng cũng sử dụng nước sạch để tắm giặt và xả vệ sinh. Còn ăn uống thì sử dụng nước mưa.

Theo người dân trên địa bàn xã Đồng Du, họ lo ngại nguồn nước sạch không đảm bảo nên họ phải xây bể, mua téc chứa nước mưa để sử dụng cho ăn uống.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Trần Ngọc Bình, Chủ tịch UBND xã Đồn Xá, và ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND xã Hưng Công, đều thừa nhận nước sạch tại địa phương từng có thời điểm bất thường và có giun đỏ.

Ông Trần Ngọc Bình cho biết xã Đồn Xá có khoảng 2.000 hộ dân dùng nước sạch được cấp từ Nhà máy nước sạch Đồng Du với giá khoảng 7.000 đồng/m3. Tuy nhiên, đa số các hộ dân và chính ông chỉ sử dụng nước sạch để tắm giặt, ít người sử dụng ăn uống.

Người đứng đầu chính quyền xã Đồn Xá cũng tỏ ra lo lắng khi đọc được thông tin người dân tự đi xét nghiệm nước và phát hiện nhiễm NO2 vượt quy chuẩn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền cũng kiến nghị với UBND huyện vào cuộc kiểm tra. Chính quyền rất muốn nhà máy làm sao cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Giống như ông Bình, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND xã Hưng Công, cảm thấy giật mình khi được người dân trong xã gửi kết quả xét nghiệm nước sạch có chất NO2 vượt quy chuẩn gấp 3 lần.

Khi nhận được thông tin, đơn vị đã trao đổi với Nhà máy nước sạch Hưng Công, phía doanh nghiệp cho biết đang rất cố gắng xử lý tồn tại trên mặt nước sông.

Ông Nguyễn Văn Duy cho rằng để khắc phục tình trạng nước nhiễm NO2 chỉ có lấy nước mặt ở sông Hồng và nâng cao công nghệ, thiết bị. Nếu không có 2 yếu tố này thì vấn đề nước sạch sẽ không giải quyết được, có như thế nước sạch mới đúng là nước sạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.