Hàng vạn người Nga phải sơ tán vì lũ lụt

Hàng vạn người Nga phải sơ tán vì lũ lụt

11/04/2024 19:24 GMT+7

Nga và Kazakhstan đã ra lệnh cho hơn 100.000 người sơ tán sau khi tuyết tan nhanh chóng, khiến lưu lượng các con sông lớn cao vượt mức trong trận lũ lụt tồi tệ nhất ở khu vực này trong ít nhất 70 năm.

Còi báo động lũ lụt vang lên tại các thành phố của Nga hôm 9.4 khi hơn 100.000 người ở cả Nga và Kazakhstan được lệnh sơ tán.

Đây là một trong những trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 70 năm qua, khi tuyết tan nhanh trên dãy núi Ural, Siberia và các khu vực của Kazakhstan đã làm dâng nước tại các con sông lớn. Mực nước một số con sông dâng cao nhiều mét chỉ trong vài giờ, lên mức cao nhất từng được ghi nhận.

Sông Ural, con sông lớn thứ ba ở châu Âu, đã vỡ đập hôm 5.4, làm ngập lụt thành phố Orsk ngay phía nam dãy núi Ural.

Ở hạ lưu, mực nước ở Orenburg, thành phố có khoảng nửa triệu dân, đang dâng cao và dự kiến sẽ đạt mức cao nhất vào ngày 10.4.

Người dân địa phương được sơ tán giữa lũ lụt ở Orenburg (Nga), ngày 10.4.2024

Người dân địa phương được sơ tán giữa lũ lụt ở Orenburg (Nga), ngày 10.4.2024

REUTERS

Khi mực nước sông Tobol dâng cao, người dân ở thành phố Kurgan đã được cảnh báo sơ tán ngay lập tức và Thống đốc Vadim Shumkov kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc các cảnh báo.

Khu vực bị ảnh hưởng là nơi sinh sống của khoảng 800.000 người, và mực nước ở một số khu vực của Tobol tăng khoảng 73cm chỉ trong hai giờ.

Hãng tin TASS đưa tin hơn 19.000 người có nguy cơ cao ở Kurgan. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Orenburg, Kurgan và Tyumen, khu vực sản xuất dầu lớn ở Tây Siberia.

Tổng thống Vladimir Putin đang theo dõi tình hình lũ lụt từ thủ đô Moscow, nhưng cơn giận dữ bùng lên ở Orsk khi ít nhất 100 người yêu cầu người đứng đầu Điện Kremlin giúp đỡ, đồng thời hô vang “thật đáng hổ thẹn” nhắm vào các quan chức địa phương mà người dân cho rằng đã không làm hết sức.

Người đứng đầu Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga, Alexander Kurenkov, hôm 9.4 đã bay tới vùng Orenburg để theo dõi tình hình sau khi được ông Putin giao nhiệm vụ. Bộ cho biết thêm các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện và các đội cứu hộ đã được tăng cường.

Hiện chưa rõ tại sao tuyết tan hàng năm lại khiến lũ lụt năm nay trở nên tồi tệ như vậy. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đã khiến lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn trên toàn thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.