'Hạnh phúc của người thầy là gieo tình yêu thương để yêu thương trỗi dậy'

Quý Hiên
Quý Hiên
18/11/2022 15:19 GMT+7

Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, giáo sư hiệu trưởng trường sư phạm “mô phạm của cả nước” nhắn nhủ những nhà giáo tương lai, hạnh phúc của người thầy là gieo tình yêu thương để yêu thương trỗi dậy.

Hôm nay 18.11, tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cái nôi đào tạo sư phạm của cả nước, đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chia sẻ tới đồng nghiệp và sinh viên toàn trường những tâm sự về nghề trong lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam

Minh hằng

Những hạnh phúc vô bờ bến

Tại buổi lễ, GS Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh đã chia sẻ tới sinh viên toàn trường, những nhà giáo tương lai, những tâm sự về nghề, về hạnh phúc và cả những day dứt, suy tư và trăn trở của người thầy.

Theo GS Nguyễn Văn Minh, hạnh phúc vô bờ bến của nghề giáo là được nhìn thấy nụ cười trên môi con trẻ, nhìn thấy những cử chỉ ân cần của các em với mẹ, với cha với ông bà và những người thân thiết; và hơn thế đó là sự đổi thay, sự tử tế sau mỗi buổi đến trường.

Là con trẻ ngây ngô mỗi ngày hiểu biết nhiều hơn, khôn lớn hơn, thông minh hơn và dần dà trách nhiệm hơn với chính bản thân, với gia đình và với xã hội.

Là đang gieo tình yêu thương để yêu thương trỗi dậy trong mỗi con người, vì chỉ có thấu hiểu mới có được yêu thương và yêu thương sẽ xóa đi những nỗi oán hờn.

“Vui mừng xiết bao, khi mỗi con trẻ lớn lên cảm nhận niềm vui mỗi khi làm điều tốt với người khác, và biết chùng lòng trước những hoàn cảnh đáng thương.

Sự trưởng thành của học trò, sự an vui của mỗi gia đình, của xã hội là niềm sung sướng của mỗi chúng ta, những người đi xây đắp tâm hồn và trí tuệ, đặt lên bệ phóng tương lai cho bao thế hệ” GS Minh nói.

Đừng để những trĩu nặng của thầy cô xâm lần tâm hồn con trẻ

GS Minh cũng nhắn nhủ tới các sinh viên và các đồng nghiệp, dù chúng ta đang sống và làm việc trong những ngày tháng có quá nhiều cung bậc cảm xúc, còn rất nhiều suy tư và trăn trở, nhưng những người thầy đừng đừng để những xót xa, trĩu nặng đó xâm lấn vào hồn con trẻ.

GS Nguyễn Văn Minh khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam

Minh hằng

Trẻ thơ là thế giới thần tiên, hãy đem đến nụ cười và niềm hứng khởi cho các em. Đừng đem đến cho các em sự hà khắc và nghiệt ngã, sự chán chường và thất vọng; đừng đem những mẹo mực để biến các em thành người mưu mẹo….

“Hãy thương yêu học trò như chính thương yêu con cái của mình thì sẽ bớt đi nhiều điều đáng tiếc. Chúng ta đang ở giữa sự giằng xé của bổn phận, của tình cảm và khó khăn, trăn trở. Nhưng đừng để sự giằng xé đó lấn át thiện tâm của người thầy.

Dù biết rằng, chuyện to, chuyện nhỏ từ nhà trường, đến gia đình, ra xã hội, liên quan đến học sinh, đến phụ huynh; cuối cùng đều qui kết đến giáo dục, đến thầy cô. Dù sao chăng nữa, thì đó là niềm tin vẫn dành cho chúng ta” GS Minh chia sẻ.

GS Minh bày tỏ sự tin tưởng, dù còn điều này, điều kia, nhưng mọi vận hành của xã hội đều phải đi đến tiến bộ và giáo dục là cách thức tối ưu để làm cho xã hội văn minh. Trong hành trình đó, người thầy có vai trò đặc biệt quan trọng.

GS Minh tâm sự:

“Chúng ta có tâm tư, có trăn trở, nhưng hơn cả là giữ bản lĩnh, trau dồi tư cách và giữ trọn tình yêu thương với con trẻ. Đừng để nghèo khó bào mòn tình yêu thương và lòng tự trọng. Giữ vững niềm tin về những điều chân chính, chính là niềm tin tốt đẹp cho tương lai.

Chúng ta hy vọng xã hội, những bậc cha mẹ sẽ nhận ra và cùng đồng hành, vì ai đều cũng mong muốn con cái mình tiến bộ. Hãy để những nhà giáo chân chính làm đúng bổn phận và lương tâm của họ”.

Bài học về tình yêu nghề được bắt đầu từ thầy cô

Đáp lại những lời dặn dò của GS Hiệu trưởng, đại diện cho những nhà giáo tương lai, sinh viên Chử Ngọc Diệp, lớp K70B Khoa Tâm lý Giáo dục, bày tỏ niềm tự hào vì được trở thành sinh viên sư phạm, được viết tiếp lịch sử của ngôi trường đã song hành cùng với những giai đoạn thăng trầm của lịch sử dân tộc thời kỳ hiện đại.

Chử Ngọc Diệp, sinh viên K70B Khoa Tâm lý Giáo dục, đại diện sinh viên tặng hoa thầy hiệu trưởng

Minh hằng

Theo em Diệp, qua quá trình rèn luyện và học tập tại mái trường sư phạm, các sinh viên đều cảm nhận rằng, các thầy cô không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng để làm nghề, mà còn dạy các em trở thành những con người nhân ái, biết yêu thương, cống hiến cho đời.

Những sự quan tâm và lo lắng của các thầy cô với sinh viên luôn tận tâm và tỉ mẩn, mặc dù đôi khi chúng em vô tâm, không nhận ra được tình cảm và sự tâm huyết của các thầy cô.

Đó có thể là khi chuông báo hết giờ vang lên, các thầy cô vẫn nán lại để giảng nốt kiến thức, hay có khi là đêm dù đã khuya và còn nhiều việc làm dang dở, các thầy cô vẫn giải đáp kỹ càng những câu hỏi về bài vở của chúng em một cách cặn kẽ qua điện thoại, email.

“Và đặc biệt, thầy cô dùng chính cuộc đời của mình để dạy chúng em như thế nào gọi là yêu nghề, giá trị thực sự của nghề. Chúng em hiểu rằng, giá trị của nghề giáo không phải là vật chất mà là việc dẫn dắt các thế hệ con người đến những giá trị chân, thiện, mỹ.

Là việc dùng đạo đức và tri thức để giúp học trò vượt lên hoàn cảnh của bản thân và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Tình yêu nghề của các thầy cô thấm dần trong chúng em, tạo nên tình yêu nghề của chúng em, là động lực cho chúng em được trở thành những người giáo viên trong tương lai”, Chử Ngọc Diệp nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.