Hành trình 'bão táp' trở về Trái đất trên tàu vũ trụ SpaceX

05/08/2020 21:13 GMT+7

Hai ngày sau khi tàu Crew Dragon đáp xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida, hai phi hành gia Mỹ đã kể lại cuộc hành trình ầm ĩ và đầy xóc nẩy trong lúc tàu vũ trụ chở họ lao qua khí quyển quay về Trái đất .

“Chúng tôi còn sống”, đó là lời chia sẻ của phi hành gia Bob Behnken, 50 tuổi, trong buổi họp báo với bạn đồng hành Doug Hurley, 53 tuổi, vào sáng 5.8 (giờ Việt Nam) tại Trung tâm không gian Johnson của NASA ở Houston (bang Texas).
Chuyến đáp xuống Vịnh Mexico ngoài khơi Florida vào rạng sáng 2.8 đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ của tư nhân đưa người lên quỹ đạo, và cũng là lần đầu tiên diễn ra vụ phóng đưa phi hành gia đến Trạm Không gian quốc tế (ISS) trên đất Mỹ trong vòng 9 năm.
Bộ đôi nhà du hành vũ trụ Behnken và Hurley kể lại những thời khắc cuối cùng đầy căng thẳng trong sứ mệnh kéo dài 64 ngày của họ, theo Reuters.

Crew Dragon được trục vớt sau khi đáp xuống biển

AFP/NASA

Sau khi tách khỏi ISS, tàu Crew Dragon khai hỏa các ống rốc két phản lực để giảm tốc độ, chuẩn bị cho giai đoạn tái nhập khí quyển Trái đất, trước khi lao xuyên lớp vỏ vô hình bảo vệ địa cầu.
“Và chúng tôi đã thoát được”, phi hành gia Behnken đề cập đến khoảng thời gian gần 12 phút động cơ đốt được kích hoạt. “Âm thanh mà nó phát ra không giống một cỗ máy, mà giống như một con quái thú xuyên qua tầng khí quyển”, theo ông Behnken.
Trong quá trình tàu vũ trụ xâm nhập sâu vào khí quyển, ma sát không khí thiêu đốt lá chắn nhiệt bên ngoài con tàu, khiến nhiệt độ tăng đến 1.927oC. Đồng thời, tốc độ của Crew Dragon giảm xuống còn 563 km/giờ.
Đúng lúc này, 2 bộ dù đầu tiên được bung ra, lập tức tạo lực cản mạnh hơn nữa cho tàu du hành, nhưng bên trong phi thuyền, ông Behnken mô tả cảm giác giống như bị một cây gậy bóng chày quất vào ghế đang ngồi. “Thật là một cú giật khá mạnh”, nhà du hành cho biết.

Phải sau 45 năm, các phi hành gia Mỹ mới có khoảnh khắc này

Đợt bung dù thứ hai cho phép Crew Dragon giảm tốc độ hạ cánh xuống còn khoảng 24 km/giờ, và cuối cùng đáp êm xuống biển.
Trong lúc bồng bềnh trên biển và đợi đội cứu hộ đến, phi hành gia Hurley cho hay họ hoàn tất cuộc thử nghiệm cuối cùng: “Thực hiện cuộc gọi bằng điện thoại vệ tinh cho bất kỳ ai có thể bắt máy”.
Lý do của hành động này là họ cần phải chứng minh có thể liên lạc với trạm mặt đất trong trường hợp phi thuyền hạ cánh xuống khu vực nằm ngoài dự kiến.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.