Thượng tá Nguyễn Trung Kiên - Trưởng khoa Giám biệt nguồn hơi (Trường trung cấp 24 Biên phòng) đã chia sẻ cùng Báo Thanh Niên về những kỉ niệm và ấn tượng khó quên, trong quá trình cùng đồng đội tìm kiếm cứu nạn sau động đất ở Myanmar. Đồng thời đây cũng là lần đầu tiên ông thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở nước ngoài.

Chú chó nghiệp vụ tham gia cứu nạn động đất ở Myanmar
ẢNH: NVCC
Những tưởng tại bệnh viện đã hết nạn nhân mắc kẹt nhưng khi nhận được thông tin từ người nhà nạn nhân, dù cả đoàn đã cất hết trang bị, chuẩn bị cơ động làm nhiệm vụ mới, nhưng khi nghe mong muốn của người dân, tất cả quay lại lao vào tìm kiếm.
Bên cạnh việc phát hiện ra nguồn hơi giúp công binh tìm kiếm chính xác thi thể nạn nhân, chó nghiệp vụ còn phát hiện các rung chấn báo hiệu để mọi người thoát ra ngoài an toàn. Ông Kiên chia sẻ, các chú chó nghiệp vụ khi cảm nhận nguy hiểm sẽ không tiến thêm, kể cả huấn luyện viên ép chúng cũng sẽ không di chuyển.

Chó nghiệp vụ của đoàn cứu hộ Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm các thi thể nạn nhân trong vụ động đất.
ẢNH: NVCC
Trong đợt tham gia tìm kiếm cứu nạn sau trận động đất của Myanmar, đoàn quân đội mang theo 6 huấn luyện viên và 6 chó nghiệp vụ. Trong đó, có 3 huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ từng làm nhiệm vụ cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, 3 huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ còn lại từng cứu nạn tại Làng Nủ.
Hiện nay, thượng tá Nguyễn Trung Kiên đang quản lý 32 chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn. Tất cả các chú chó đều có khả năng tương tự như 6 chú chó tham gia nhiệm vụ tại Myanmar.
Bình luận (0)