Hành trình 'săn' ảnh cá heo trên dòng sông Mê Kông có gì thú vị?

03/09/2022 13:00 GMT+7

Nói về cá heo ở biển thì không hiếm nhưng cá heo sống ở nước ngọt thuộc loài quý hiếm và đang được WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên) đưa vào sách đỏ để bảo vệ trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tác giả trên hành trình 'săn' ảnh cá heo trên dòng sông Mê Kông

ALEX Ho

Tuần rồi, tôi có việc phải đi công tác ở các tỉnh BanLung và Kratie (Campuchia) nên đã lên Sở GT-VT TP.HCM đăng ký để chạy xe hơi từ Việt Nam sang Campuchia, qua cửa khẩu Lệ Thanh ở tỉnh Gia Lai.

BanLung và Kratie cũng là các tỉnh được THACO (Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải) của Việt Nam đầu tư trang trại với hơn 38.000 hecta để trồng chuối xuất khẩu, nên 2 bên đường chúng tôi chạy xe bạt ngàn rừng chuối đang đến mùa thu hoạch.

Cá heo trên dòng sông Mê Kông

hồ minh quân

Tôi đến Kratie, dừng lại ở khách sạn có tên là Mekong Dolphin, có biểu tượng những chú cá heo. Tôi tò mò hỏi những người ở đây thì được biết nơi đây chính là khu vực có loài cá heo nước ngọt quý hiếm mang tên Irrawaddy Dolphin.

Quá đỗi tuyệt vời khi nghe được thông tin như vậy và không bỏ lỡ cơ hội nên tôi liên hệ ngay với địa phương để sắp xếp một chuyến đi “săn” ảnh loài cá heo quý hiếm này.

Tác giả (bên trái) trên hành trình “săn” ảnh cá heo trên dòng sông Mê Kông

ALEX Ho

Cá heo trên dòng sông Mê Kông

hồ minh quân

Sau khi chạy xe dọc theo sông Mê Kông (ở tỉnh Kratie) khoảng 20 km, tôi lên xuồng máy chạy ngược dòng sông Mê Kông khoảng 45 phút nữa ra đến một số doi đất nằm giữa dòng sông ngồi đợi cá heo xuất hiện.

Tôi ngồi đợi khoảng gần 1 giờ, tưởng không thấy gì thì chợt chú lái xuồng đập vào người tôi, chỉ tay về phía trước, cá heo nước ngọt nổi lên rồi. Không phải 1 con mà hình như cả đàn có đến 3, 4 con đang lặn ngụp cách xuồng khoảng 30 m.

Cá heo trên dòng sông Mê Kông

hồ minh quân

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy tận mắt loài cá huyền thoại gần đến như vậy, cảm giác thật tuyệt vời. Mặc cho con thuyền lắc lư, ánh nắng buổi trưa chói chang trên đầu, tôi bấm máy ảnh liên tục để ghi lại những hình ảnh này. Tôi chỉ tiếc là đàn cá heo chỉ bơi lặn chứ không nhảy lên như một số người đã thấy trước đây. Nhưng đối với tôi và các bạn đi cùng, khoảnh khắc này cũng đã tuyệt vời rồi!

Những chú cá heo tinh nghịch bơi có lúc gần sát xuồng khiến mọi người ồ lên. Mặt trời đứng bóng cũng là lúc đàn cá di chuyển đi khá xa và chúng tôi trở về trong niềm vui khó tả.

Cá heo trên dòng sông Mê Kông

hồ minh quân

Hy vọng trong tương lai gần, loài cá heo nước ngọt sông Mê Kông sẽ phát triển nhiều hơn để mọi người có thể dễ dàng nhìn ngắm loài cá đáng yêu này trên chính dòng sông Mê Kông ở Việt Nam.

Cá heo sông Mê Kông thuộc loài động vật có vú và cho con bú như các loài thú trên bờ. Chúng chỉ sinh sản mỗi lần 1 con với thời gian mang thai gần 12 tháng nên tỷ lệ phát triển số lượng là rất thấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.