Chè bánh lọt là một món chè đặc trưng của người Nam Bộ với những dải bột màu xanh lá dứa dai sựt ăn cùng đá bào và nước cốt dừa béo ngậy.
|
Bánh lọt có thể kết hợp với nhiều loại đậu như đậu đỏ hay đậu xanh đánh. Tuy nhiên khi kết hợp với khoai môn thì lại tạo nên một món chè đặc sắc và ngon hơn hẳn. Màu tím của khoai, màu xanh của bánh lọt và màu trắng của nước cốt dừa sẽ hòa quyện trong một ly chè mát lạnh thơm ngon cho mùa hè năm nay.
Nguyên liệu:
- Phần bánh lọt:
• 50gr bột gạo
• 50gr bột củ năng
• 1 muỗng canh bột năng
• 600ml nước cốt lá dứa (có thể mua lá dứa về rửa sạch, xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Hoặc dùng tinh chất lá dứa pha với nước loãng nếu không có lá dứa tươi)
• 1 muỗng canh đường
• ½ muỗng cà phê nước cốt chanh (để khử mùi chua của bột)
- Phần bánh lọt:
• 50gr bột gạo
• 50gr bột củ năng
• 1 muỗng canh bột năng
• 600ml nước cốt lá dứa (có thể mua lá dứa về rửa sạch, xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Hoặc dùng tinh chất lá dứa pha với nước loãng nếu không có lá dứa tươi)
• 1 muỗng canh đường
• ½ muỗng cà phê nước cốt chanh (để khử mùi chua của bột)
- Phần khoai:
• 1 củ khoai môn vừa (khoảng 350-400gr)
• 2 củ khoai lang tím (cỡ 200gr)
• 50gr đường
• ít muối
• 1 củ khoai môn vừa (khoảng 350-400gr)
• 2 củ khoai lang tím (cỡ 200gr)
• 50gr đường
• ít muối
- Phần nước cốt dừa:
• 500gr dừa nạo
• 1 muỗng canh bột năng
• Một ít lá dứa (tùy ý)
• 500gr dừa nạo
• 1 muỗng canh bột năng
• Một ít lá dứa (tùy ý)
|
Cách làm:
- Phần bánh lọt:
• Cho phần nước cốt lá dứa vào nồi, cho các loại bột vào khuấy cho tan đều. Lọc qua rây cho mịn, rồi cho nước cốt chanh và đường vào khuấy tan.
- Phần bánh lọt:
• Cho phần nước cốt lá dứa vào nồi, cho các loại bột vào khuấy cho tan đều. Lọc qua rây cho mịn, rồi cho nước cốt chanh và đường vào khuấy tan.
|
• Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, dùng muỗng gỗ khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đặc lại và trở trong. Bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục quấy cho hổn hợp bột trong và không bị lợn cợn.
• Chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá. Nếu có dụng cụ ép bún thì cho hỗn hợp bột vào rồi bấm ra thành từng sợi nhỏ vào thau nước đá. Nếu không có dụng cụ ép bún, có thể cho bột vào bao bắt bông kem, cắt đầu bao rồi bắt từng lọn bột vào thau nước đá.
|
• Cho thau bánh lọt vào tủ lạnh bảo quản
- Phần khoai:
• Khoai lột vỏ xắt thành miếng nhỏ, cho vào nước muối loãng để khoai không bị thâm đen
• Khoai lột vỏ xắt thành miếng nhỏ, cho vào nước muối loãng để khoai không bị thâm đen
|
• Sau đó cho cả hai loại khoai vào nồi, nấu với xâm xấp nước và chút muối cho khoai mềm
• Khoai sau khi nấu chín mềm, dùng máy xay cầm tay xay cho khoai nhuyễn mịn
• Cho đường vào trong khoai và sên cho đến khi khoai đặc lại là được
|
• Lưu ý: phần khoai này khi nguội sẽ đặc lại nên trong khi sên không nhất thiết phải cho thêm bột. Khi khoai nguội bớt, cho vào tủ lạnh bảo quản.
- Phần nước cốt dừa:
• Dừa nạo trắng mua về vắt 1 chén nước cốt để riêng.
• Tiếp tục vắt khoảng 500ml nước dão dừa. Cho phần nước dão dừa vào nồi cùng với bó lá dứa đun cho sôi lăn tăn thì vớt phần lá dứa ra, cho đường vào đun cho sôi trở lại.
• Hòa tan 1 muỗng canh bột năng vào chén nước cốt dừa. Lọc qua rây và cho vào nồi nước dừa, quấy 1 chiều cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
• Dừa nạo trắng mua về vắt 1 chén nước cốt để riêng.
• Tiếp tục vắt khoảng 500ml nước dão dừa. Cho phần nước dão dừa vào nồi cùng với bó lá dứa đun cho sôi lăn tăn thì vớt phần lá dứa ra, cho đường vào đun cho sôi trở lại.
• Hòa tan 1 muỗng canh bột năng vào chén nước cốt dừa. Lọc qua rây và cho vào nồi nước dừa, quấy 1 chiều cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Trình bày:
Cho bánh lọt vào chén, thêm khoai môn vào, cho đá bào hoặc đá viên đập nhỏ, chan nước cốt dừa vào và dùng lạnh.
Cho bánh lọt vào chén, thêm khoai môn vào, cho đá bào hoặc đá viên đập nhỏ, chan nước cốt dừa vào và dùng lạnh.
|
Bình luận (0)