Hát trong lúc phẫu thuật

21/06/2014 11:20 GMT+7

(TNO) Các bác sĩ ở Pháp đã yêu cầu một ca sĩ cất tiếng hát khi họ tiến hành phẫu thuật cổ họng cho cô, nhằm bảo đảm dây thanh âm của nữ nghệ sĩ không bị tổn thương.

(TNO) Các bác sĩ ở Pháp đã yêu cầu một ca sĩ cất tiếng hát khi họ tiến hành phẫu thuật cổ họng cho cô, nhằm bảo đảm dây thanh âm của nữ nghệ sĩ không bị tổn thương.


Ca sĩ Alama Kante hát trong lúc các bác sĩ phẫu thuật cho cô - Ảnh cắt từ YouTube

Orange dẫn nguồn từ BBC đưa tin, Alama Kante đã hát trong suốt quá trình phẫu thuật cắt bỏ một khối u ra khỏi cổ họng.

Trước khi tiến hành mổ, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp thôi miên và gây tê đối với nữ bệnh nhân người Guinea, hiện sống tại Paris.

Giáo sư Giles Dhonneur, người tham gia vào ca mổ nói trên, cho biết đây là lần đầu tiên một khối u đã được gỡ bỏ bằng phương pháp kết hợp giữa thôi miên và gây tê, trong khi thông thường quá trình này sẽ được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân.

"Đau đớn do phẫu thuật là điều mà con người khó có thể chịu đựng khi tỉnh táo. Thôi miên khiến bệnh nhân mất cảm giác... Cô ấy trôi vào trạng thái hôn mê sau khi nghe những lời của nhà thôi miên. Cô ấy đã đi một đoạn đường dài, đến châu Phi và bắt đầu hát... Thật là tuyệt vời", Giáo sư Giles Dhonneur nói.


Ca sĩ Alama Kante vẫn giữ được giọng hát sau khi phẫu thuật - Ảnh cắt từ YouTube

Sau khi hồi phục hoàn toàn, ca sĩ Alama Kante nhớ lại rằng "hình như lúc đó tôi không ở trong phòng mổ mà đến một nơi nào đó rất xa, tận Senegal".

Giáo sư Giles Dhonneur thừa nhận một sơ xuất của ông có thể cướp đi giọng hát của nữ ca sĩ.

Khánh Lâm

>> Thoát nạn nhờ… hát
>> Hát mãi không thôi
>> Quan tài biết hát
>> Hát cho bí ngô mau lớn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.