Hậu Covid ảnh hưởng hoạt động tình dục ra sao?

02/05/2022 04:00 GMT+7

SARS-CoV-2 có gây teo, viêm tinh hoàn? Hậu Covid ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ra sao?... Thắc mắc của nhiều bạn đọc sẽ được chuyên gia nam học giải đáp dưới đây.

Mức độ ảnh hưởng tinh trùng khác nhau

Cùng nguyên nhân do vi rút, quai bị có thể gây viêm, teo tinh hoàn, do đó một số nam giới cũng lo ngại về nguy cơ này khi nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh Covid-19.

Về băn khoăn kể trên, Th.S-BS Trịnh Kiên Cường (chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) giải đáp cụ thể: “Nam giới nhiễm SARS-CoV-2 sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau, có người không có triệu chứng, có người lại biểu hiện nhiều triệu chứng như: sốt cao, viêm tinh hoàn, khó thở, phải sử dụng các thuốc kháng vi rút. Vì thế, mức độ ảnh hưởng đến tinh trùng cũng khác nhau”.

shutterstock

Về cơ chế ảnh hưởng của Covid-19 đến sinh sản của nam giới, BS Cường cho biết SARS-CoV-2 xâm nhập vào hệ thống sinh sản ở nam giới (cụ thể là tinh hoàn) thông qua các thụ thể ACE 2 (men chuyển 2) và TMPRSS2 (protease xuyên màng) có trên các mô tinh hoàn. Chính vì vậy, tinh hoàn cũng có thể là một trong những cơ quan bị SARS-CoV-2 tấn công, tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể và gây ra triệu chứng viêm tinh hoàn.

"Của quý" ngắn lại sau khi nhiễm Covid-19?

Tại VN, với việc phủ rộng tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 thì đa phần nam giới nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và ít ghi nhận các trường hợp viêm tinh hoàn. “Khác với quai bị có thể gây viêm, thậm chí teo tinh hoàn (nếu tinh hoàn bị teo thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau quai bị) thì với Covid-19, tình trạng teo tinh hoàn chưa có ghi nhận”, BS Cường thông tin.

Nam giới cần đi khám về sức khỏe sinh sản khi có những biểu hiện sau:

Có triệu chứng viêm tinh hoàn

Tinh dịch ít và loãng hơn bình thường

Quan hệ tự nhiên (không dùng biện pháp tránh thai) trên 1 năm mà chưa có con

Rối loạn về tình dục: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, rối loạn ham muốn.

(Nguồn: Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Các cặp đôi nên chú ý lắng nghe cơ thể mình

Với thắc mắc của một số bạn đọc: “Covid-19 có lây khi quan hệ tình dục?”, BS Cường cho hay: “Như chúng ta đã biết, SARS-CoV-2 lây lan qua nước bọt khi tiếp xúc như trong khi nói, hắt hơi, ho và có thể lây lan trong phạm vi khoảng 2 m. Tất cả các tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh trong vòng 2 m đều có thể khiến bạn nhiễm SARS-CoV-2 cho dù bạn có quan hệ tình dục hay không”.

Chuyên gia nam học cũng lưu ý: Trong những nghiên cứu mới nhất hiện nay thì các nhà khoa học đã tìm thấy SARS-CoV-2 trong tinh dịch, tuy vậy các bằng chứng về sự lây lan của Covid-19 qua đường tình dục vẫn cần được đánh giá thêm bởi các nghiên cứu chuyên sâu với cỡ mẫu lớn hơn.

Theo BS Trịnh Kiên Cường: “Với những lợi ích của tình dục đối với sức khỏe thì trong thời gian các cặp đôi nhiễm Covid-19, việc quan hệ cũng có thể được cân nhắc tùy tình trạng sức khỏe của hai người”. Ngoài ra, các cặp đôi nên chú ý lắng nghe cơ thể của mình.

Nếu có những biểu hiện như mệt mỏi, mất tập trung, thờ ơ, giảm ham muốn, lãnh cảm tình dục, cương dương kém…, hãy thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh như: không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện; tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; tăng cường ăn hoa quả, chất xơ; hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, mỡ, nội tạng động vật...

Nhóm các nhà khoa học Ấn Độ tại Bệnh viện Jaslok và Viện Công nghệ Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu để xác định tác động của Covid-19 đến chức năng sinh sản của nam giới. Họ so sánh mức độ protein trong tinh dịch của nam giới từ 2 nhóm: những người chưa nhiễm và những người đã nhiễm Covid-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình. Người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 20 - 45 và không có tiền sử về các vấn đề sinh sản trước đó.

Những người từng nhiễm Covid-19 cho kết quả số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể và khả năng di chuyển của tinh trùng cũng giảm so với nhóm đối chứng, hình dạng của tinh trùng cũng được ghi nhận là có thay đổi.

Qua phân tích các protein trong tinh dịch của người đã nhiễm Covid-19, nhóm nghiên cứu ghi nhận người nhiễm Covid-19 có mức semenogelin 1 và prosaposin, 2 loại protein liên quan khả năng sinh sản, thấp hơn nhiều so với người không nhiễm bệnh. Nhóm nghiên cứu nhận định SARS-CoV-2 thực sự gây ra những thay đổi trực tiếp hoặc gián tiếp đối với sức khỏe sinh sản của nam giới sau khi khỏi bệnh Covid-19.

Nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng 4 vừa qua trên chuyên san ACS Omega, và nhóm tác giả hy vọng các nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành để xác định rõ mối liên hệ giữa Covid-19 và sức khỏe sinh sản.

Tấn Ngọc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.