Hậu trường chính trị: Bỏ hữu chọn tả

0 Thanh Niên

Cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Chile đã mở ra thời kỳ chính trị mới cho nước này, thậm chí tác động tới cục diện chính trị ở châu Mỹ.

Hậu trường chính trị: Bỏ hữu chọn tả - ảnh 1

Ông Gabriel Boric (35 tuổi), tổng thống tân cử của Chile

Trong vòng bầu cử thứ hai, ông Gabriel Boric (35 tuổi), người bước vào chính trường từ phong trào của sinh viên phản đối chính phủ, đã thắng cử với hơn 56% phiếu bầu, đánh bại ứng cử viên của phe cực hữu, sùng bái cựu độc tài Augusto Pinochet.

Như thế, đa số cử tri Chile đã quyết định bỏ cánh hữu chọn cánh tả, mong muốn có thời kỳ chính trị mới, chứ không tiếp tục những đường lối chính sách bị ám ảnh, bị chi phối bởi thời kỳ chế độ độc tài quân sự trong quá khứ.

Ông Boric là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Chile và cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất ở khu vực châu Mỹ. Quan điểm của ông mang đậm bản sắc của cánh tả, dù không hoàn toàn tả như ở Cuba, Nicaragua hay Venezuela.

Tuy nhiên, chuyện cầm quyền của ông Boric tới đây không dễ dàng và việc thực hiện những cam kết tranh cử sẽ không đơn giản bởi phe cánh bảo thủ và cực hữu trong quốc hội vẫn còn rất mạnh.

Một thời kỳ chính trị mới đã bắt đầu ở Chile khi các đảng phái chính trị truyền thống ở nước này thất bại và đa số cử tri bỏ hữu chọn tả. Thắng cử của ông Boric ở Chile còn là bằng chứng mới về sự phục hồi dần dần của cánh tả ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, làm cho khu vực này thêm sôi động về chính trị xã hội, đặc biệt trên phương diện kiềm chế các lực lượng dân túy, dân tộc chủ nghĩa và cánh hữu cực đoan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm