Ruột có nhiệm vụ phân hủy thức ăn và di chuyển các chất thải không tiêu hóa được đến trực tràng để đào thải ra ngoài cơ thể.
Có một số dấu hiệu để nhận biết ung thư ruột. Và các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt là đầy hơi.
Ung thư ruột là nguyên nhân của khoảng 1/10 ca tử vong do ung thư |
Shutterstock |
Tổ chức về ung thư ruột của Anh Bowel Cancer UK cho biết ung thư ruột có thể điều trị được và có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm. Nhưng nếu đến giai đoạn muộn, thì tỷ lệ sống sót giảm xuống.
Tiến sĩ Matt Lam, Giám đốc Truyền thông Khoa học của tổ chức nghiên cứu ung thư Worldwide Cancer Research, cho biết đầy bụng sau khi ăn có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.
Các triệu chứng khác của ung thư ruột
Các triệu chứng của ung thư ruột có thể rất tinh vi, và có thể bao gồm: Thay đổi liên tục trong thói quen đại tiện, có máu trong phân, đau bụng, sụt cân và khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn.
Bowel Cancer UK cho biết, ung thư ruột có thể dẫn đến cơ thể thiếu sắt, gây thiếu máu (thiếu hồng cầu).
Nếu bị thiếu máu, người bệnh có thể rất mệt mỏi và da có thể trông nhợt nhạt. Người bệnh có thể bị đau hoặc có khối u ở vùng bụng hoặc trực tràng.
Các triệu chứng có thể bao gồm máu trong phân hoặc thay đổi thói quen đại tiện. Có thể là phân lỏng hơn, đi ngoài nhiều hơn hoặc táo bón.
Có một số dấu hiệu để nhận biết ung thư ruột. Và các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt là đầy hơi sau khi ăn |
Shutterstock |
Các dấu hiệu cũng bao gồm một khối u mà bác sĩ có thể cảm thấy ở đường hậu môn hoặc bụng người bệnh, hoặc cảm giác muốn đi ngoài ở hậu môn, như thể cần đi đại tiện, ngay cả khi vừa đi xong.
Gặp những triệu chứng này không có nghĩa là chắc chắn bị ung thư ruột, nhưng nếu các triệu chứng không khỏi, hoặc ảnh hưởng giấc ngủ, ăn uống, cần phải đi khám sớm.
Những ai có nguy cơ bị ung thư ruột?
Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Thịt chế biến đã được xử lý để bảo quản như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp.
Chính phủ Anh khuyến cáo những người ăn hơn 90 g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày nên giảm xuống còn tối đa 70 g.
Theo Cancer Research UK, một yếu tố nguy cơ liên quan là béo phì. Ước tính rằng 11% ca ung thư ruột có liên quan đến thừa cân hoặc béo phì.
Bình luận (0)