Hãy 'giải cứu' phụ nữ ra khỏi đống chén dĩa sau những buổi tiệc ngày tết ?

25/01/2023 14:40 GMT+7

Đằng sau những buổi tiệc ngày tết thì các bà, các mẹ phải "đầu tắt mặt tối" để rửa mớ chén dĩa chất đống. Vì vậy mỗi chúng ta nên tự giác phụ giúp để “một nửa của thế giới” có được thời gian thảnh thơi.

Cuộc gặp gỡ ngày tết không thể thiếu các buổi tiệc, bên cạnh niềm vui của những người tham gia thì đằng sau đó là nỗi ám ảnh của hội chị em phụ nữ khi phải giải quyết đống chén dĩa chất chồng. Niềm vui là của chung vì vậy khi giải quyết tàn dư sau bữa tiệc người phụ nữ rất cần sự sẻ chia, san sẻ của các thành viên trong gia đình.

Dẫu biết việc chăm sóc, vun đắp gia đình đôi khi là niềm vui của họ nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là nhiệm vụ mà bắt buộc họ phải làm. Hãy tinh tế chủ động dọn dẹp và bắt tay vào rửa giúp đống chén dĩa để “một nửa của thế giới” được chút thảnh thơi, có thời gian dành cho bản thân vào mỗi dịp tết.

Nguyễn Ngọc Quế Thanh (25 tuổi), ngụ tại thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Nhìn mẹ mình đầu tắt mặt tối bày biện rồi dọn dẹp một ngày từ 2 đến 3 lượt khách đến nhà mà mình cảm thấy xót cho mẹ. Khi đến nhà mình ăn tiệc xong, các cô chú, bạn bè của ba hay của em trai mình đều vô tư ra về để lại đống tàn dư để lại. Nhiều khi mình yêu cầu mọi người ở lại dọn dẹp phụ thì mẹ lại sợ mất lòng nên đã bảo thôi”.

Tuy chăm sóc gia đình là niềm vui của phụ nữ nhưng đừng nghĩ đó là một nhiệm vụ bắt buộc

KIM NGỌC NGHIÊN

Quế Thanh mong muốn mọi người khi tham gia các buổi tiệc vào dịp tết hãy cố gắng chia sẻ với chủ nhà mà cụ thể là những người phụ nữ trong việc dọn dẹp.

Thương mẹ, Quế Thanh đã trực suốt ngày để cùng phụ giúp đôi tay của mẹ trong những ngày tết.

"Mỗi người “phụ nhau một tay” đôi khi sẽ càng khiến không khí ngày tết thêm sôi nổi mà lại đỡ vất vả cho bà, mẹ của chúng ta. Dẫu biết niềm vui của họ là chăm sóc gia đình nhưng đừng vì vậy mà bắt buộc nó là nghĩa vụ vì phụ nữ là “một nửa của thế giới” họ xứng đáng để được yêu thương", Quế Thanh bày tỏ.

Cảm thấy thương mẹ của mình vì những ngày tết chẳng ra khỏi nhà vì là con dâu trưởng trong gia đình, Lương Thanh Phú, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: “Một ngày của mẹ mình vào những ngày tết chỉ là dậy sớm làm gà, vịt rồi nấu nướng đến trưa để chờ các cô chú về thăm nhà. Tàn tiệc thì mọi người lại vô tư ra về. Dẫu biết những ngày này mọi người trong nhà đều vô tư đón khách, chẳng ai nhỏ mọn để tính toán một buổi dọn dẹp, tuy nhiên niềm vui sum họp gia đình sẽ thật sự trọn vẹn khi chúng ta biết sẻ chia với nhau dù chỉ là công việc nhà trong những ngày tết”.

Phú cũng đã kêu gọi mọi người cần có các hành động cụ thể như khi có tiệc tùng hãy chia nhỏ công việc cho mỗi thành viên trong gia đình cùng làm, mỗi người một việc...

Nguyễn Bảo Anh phụ giúp mẹ và em gái dọn dẹp sau mỗi cuộc nhậu ngày tết

KIM NGỌC NGHIÊN

Cùng suy nghĩ với Thanh Phú, Nguyễn Bảo Anh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM luôn tự ý thức trong việc dọn dẹp sau mỗi buổi tiệc nhậu vào ngày tết. Bảo Anh mong muốn: "Những người bạn đến nhà chơi và sau khi tàn tiệc nên tranh thủ ngồi lại dọn dẹp xong rồi mới ra về".

Anh Hồ lao vào bếp để đỡ gánh nặng cho những người phụ nữ thân yêu

KIM NGỌC NGHIÊN

Còn anh Nguyễn Đỗ Băng Hồ (32 tuổi), ngụ tại ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang quan niệm chuyện bếp núc không chỉ riêng những người phụ nữ mà cánh mày râu cũng nên san sẻ: “Mình chưa từng thấy mẹ đi làm đẹp, chăm sóc móng tay, móng chân như những người phụ nữ khác vào mỗi dịp tết. Những ngón tay của mẹ luôn được cắt ngắn để dễ bề làm việc nhà, xử lý đống chén dĩa. Nhìn thấy mẹ phải vất vả với những bữa tiệc mà mình thấy xót. Vì vậy mình luôn mong muốn các thành viên khác trong gia đình nên biết sẻ chia công việc nhà nhiều hơn để mẹ mình có thêm thời gian để chăm sóc bản thân. Vì tin chắc rằng phụ nữ không ai mà không muốn làm đẹp cả, chỉ vì muốn vun vén cho gia đình mà bỏ qua niềm vui cho bản thân đấy thôi”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.