H.Cam Lâm: Tiếp tục ngừng giao dịch đất đai tại 114 khu vực có kết luận sai phạm

18/01/2023 11:34 GMT+7

Chủ tịch UBND H.Cam Lâm (Khánh Hòa) yêu cầu tiếp tục ngừng giao dịch đất đai trong 114 khu vực có kết luận sai phạm; hồ sơ nằm ngoài khu vực trên được thực hiện các thủ tục đăng ký biến động nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ngày 18.1, Văn phòng UBND H.Cam Lâm (Khánh Hòa), cho biết vừa có Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện trước kiến nghị của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Cam Lâm về việc giải quyết hồ sơ đối với các khu đất nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận sai phạm.

Một khu đất làm đường rồi phân lô trái phép tại H.Cam Lâm

thế quang

Sau khi họp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn để xử lý đề xuất trên, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Cam Lâm tiếp tục thực hiện tạm dừng đăng ký biến động đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực theo Công văn số 3718/UBND ngày 23.11.2022 của UBND huyện cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của cơ quan cấp trên.

Đối với các hồ sơ nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận chỉ đạo xử lý, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký biến động nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý việc tạm dừng thủ tục đăng ký biến động chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo hoặc kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Như Thanh Niên đã phản ánh, trong khoảng thời gian 1.1.2018 - 30.6.2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; Không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; Để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong thời gian trên, một số tổ chức, cá nhân H.Cam Lâm đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Một khu đất đìa tôm đã phân lô bán sau khi H.Cam Lâm cho hiến đất làm đường

H.L

Liên quan đến vụ việc, Ban Bí thư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND H.Cam Lâm) và ông Lương Dự (nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Cam Lâm) do có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đến đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo H.Cam Lâm.

Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã cách chức đối với ông Nguyễn Trí Tuân, Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Khánh Hòa do những sai phạm về công tác quản lý đất đai trong thời gian ông này còn làm Phó chủ tịch UBND H.Cam Lâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có quyết định cách chức đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch Thường trực UBND H.Cam Lâm do có những sai phạm như trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.