Người mua đất phân lô tại H.Cam Lâm (Khánh Hòa) như 'ngồi trên lửa'

28/09/2022 13:37 GMT+7

Nhiều người mua đất phân lô không đúng quy định tại H.Cam Lâm ( Khánh Hòa ) hiện như 'ngồi trên lửa' sau khi Chủ tịch UBND huyện này có quyết định thu hồi các quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

"Chúng tôi mua bán hợp lệ, có đóng thuế đầy đủ, được cơ quan hành chính chức năng chấp nhận. Có những người bán cả gia sản để vào Cam Lâm mua đất, nay phải làm thế nào?", chị Quỳnh L. (trú Hà Nội, một chủ đầu tư khu đất phân lô tại H.Cam Lâm) bức xúc nói.

Mua đất thổ cư, nguy cơ thành đất nuôi trồng thủy sản

Cuối năm 2021, chị L. cùng 4 người bạn từ miền bắc vào H.Cam Lâm để mua đất với mục đích xây nhà ở và kinh doanh. Bởi theo chị, qua tìm hiểu và đi thực tế, thấy nơi đây có khí hậu mát mẻ, biển trong xanh, lại hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, nhất là giao thông. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều người khuyên nên chờ đến khi có quy hoạch sử dụng đất năm 2030 H.Cam Lâm mới mua.

"Biết chờ có quy hoạch giá đất sẽ cao hơn, nhưng đổi lại an toàn. Chính vì vậy chúng tôi quyết chờ quy hoạch và lúc này giá đã rất cao. Khi mua chúng tôi đã kiểm tra kỹ càng và khu đất đều nằm trong quy hoạch thuộc đất ở nông thôn được sử dụng lâu dài", chị L. chia sẻ.

H.Cam Lâm thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền

thế quang

Sau đó, nhóm chị L. hoàn thành thủ tục mua 6 lô đất tại xã Cam Hải Tây với diện tích mỗi lô từ 65 m2 - 130 m2, giá từ 28 - 35 triệu đồng/m2.

Tháng 6.2022, chị L. quyết định xây dựng nhà ở, nhưng bất ngờ chính quyền địa phương ngăn chặn và giải thích rằng do có công văn số 247 của UBND H.Cam Lâm yêu cầu ngừng xây dựng vì khu đất trên đang trong diện thanh tra.

Chờ mãi không được xây nhà, mới đây chị L. và nhiều người mua đất khác tại H.Cam Lâm như "chết đứng" khi nghe tin UBND huyện hủy giấy tờ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với chủ khu đất "đời đầu".

Một khu đất nuôi trồng thủy sản tại H.Cam Lâm được phân lô bán nền sau khi hiến đất làm đường

H.L

Tương tự, chị P. (trú Bắc Ninh) cho biết, khoảng 4 tháng trước chị mua một lô đất tại xã Cam Hải Tây, H.Cam Lâm có diện tích gần 70 m2, giá gần 30 triệu đồng/m2. Trước khi mua, chị đã kiểm tra rất kỹ khu đất này đã có sổ đỏ hợp pháp, an toàn nên "xuống tiền".

Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị muốn xây dựng nhà nhưng không thực hiện được bởi chính quyền chưa cho phép. "Chúng tôi đã chạy đôn, chạy đáo khắp các cơ quan có thẩm quyền từ UBND xã, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN-MT, UBND huyện nhằm có câu trả lời vì sao chúng tôi không xây dựng, chuyển nhượng được nhưng không một cơ quan nào trả lời", chị P. nói.

Sau khi nghe thông tin UBND H.Cam Lâm hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại khu đất trên, chị mới bàng hoàng và như "ngồi trên lửa" bởi khu đất đang là đất thổ cư nhưng có nguy cơ trở thành đất nuôi trồng thủy sản, vốn dĩ như trước đây.

Trả lời Thanh Niên, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm, cho biết hiện nay, số trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá lớn. Huyện vẫn đang tiếp tục rà soát để xử lý các trường hợp theo đúng quy định pháp luật.

"Thực tế sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất thì các chủ khu đất này đã sang nhượng cho rất nhiều người khác nhau. Việc này cũng phải xử lý theo từng bước và cũng chưa có quy định, chưa có tiền lệ trước đây", ông Bảo nói.

Hệ quả pháp lý

Một vấn đề khá phức tạp nảy sinh đó là các khu đất phân lô hiện đã sang nhượng qua nhiều chủ khác nhau và người mua hiện tại đang rất lo lắng, vì nguy cơ có thể giá trị đất giảm rất sâu nếu các quyết định hủy kết quả chuyển đổi mục đích đất tiếp tục được H.Cam Lâm ban hành.

Một khu đất phân lô, tách thửa tại xã Cam Hải Tây (H.Cam Lâm)

QN

Về việc này, luật sư (LS) Trần Minh Cường, Đoàn LS TP.HCM phân tích, các lô đất sau khi được phân lô, tách thửa trên thực tế đã chuyển nhượng qua rất nhiều người khác nhau, từ F0 đến tận F4, F5 và hơn thế.

Như vậy, quyền lợi của người sử dụng đất hiện tại chắc chắn sẽ bị xâm phạm, bởi sau khi có quyết định thu hồi thì các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ có thể bị hủy và cũng không được thực hiện các quyền như: sang nhượng, tặng cho, mặc dù những người này đã phải bỏ ra số tiền rất lớn cho các quyền sử dụng đất.

"Trong trường hợp này những người sử dụng đất hiện tại được quyền yêu cầu những chủ sở hữu trước đây giải quyết quyền lợi của họ, bao gồm từ F0, F1, F2, F3... liên đới với nhau để giải quyết. Quyền lợi ở đây bao gồm: số tiền đã bỏ ra nhận chuyển nhượng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nếu có. Bởi vì thời điểm trong quá trình chuyển nhượng từ F0 sang F1, từ F1 sang F2, từ F2 sang F3 và đến người chủ hiện nay vẫn đúng theo quy định pháp luật, do đó trong trường hợp này quyền sử dụng đất của họ vẫn được bảo vệ", LS Cường phân tích. Tuy nhiên, theo nhận định của LS Cường, trong sự việc này có thể phát sinh tranh chấp, khiếu nại kéo dài, phức tạp...

Chủ tịch UBND H.Cam Lâm Ngô Văn Bảo vừa có quyết định hủy 4 quyết định của UBND huyện về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn với tổng diện tích hơn 8.200 m2.

Theo các quyết định trên, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm giao Phòng TN-MT chuyển thông tin đến Chi cục thuế khu vực Nam Khánh Hòa hoàn trả lại số tiền thuế và lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất của các cá nhân trên đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm hủy thông tin chỉnh lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích tại các thửa đất nói trên. Ngoài ra, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm cũng giao UBND xã Cam Hải Tây, TT.Cam Đức thực hiện công tác quản lý đất đai theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định trên địa bàn H.Cam Lâm, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thi hành bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 cùng nhiều cán bộ chủ chốt tại địa phương này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.