Hé lộ kế hoạch tấn công Iran của Israel

0 Thanh Niên Online

Quân đội Israel được cho là đã lên kế hoạch tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Iran nhưng chưa thể đánh giá toàn diện những tác động sau đó.

Tờ Haaretz vừa loan tin quân đội Israel đã dành ra 9 tỉ shekels (2,9 tỉ USD) để chuẩn bị cho các tình huống tấn công Iran. Để phục vụ kế hoạch này, Israel được cho là đã mua nhiều vũ khí tiên tiến, thực hiện các cuộc tập trận không quân và lựa chọn các mục tiêu tấn công trong những tháng gần đây.

Theo Haaretz, các quan chức quân đội Israel thông báo với chính phủ rằng quân đội sẵn sàng tấn công ngay khi được bật đèn xanh.

Hé lộ kế hoạch tấn công Iran của Israel - ảnh 1

Binh sĩ Israel tập trận gần Syria

Reuters

Tuy nhiên, quân đội Israel cũng nêu ra những hậu quả tiềm tàng như bùng phát xung đột với lực lượng Hezbollah tại Li Băng hoặc Hamas tại Dải Gaza. Để đề phòng trường hợp này xảy ra, quân đội Israel đang vạch phương án để giành lợi thế trên chiến trường và khiến các tổ chức nói trên chịu tổn thất nặng.

Theo đánh giá của quân đội Israel, Iran đã mở rộng hệ thống phòng không trong những năm qua, gây khó khăn cho việc không kích. Bên cạnh đó, Iran còn gia tăng đáng kể kho tên lửa tầm xa đến mức có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Israel. Do đó, quân đội Israel trong những năm qua đã ký nhiều hợp đồng để nâng cấp hệ thống phòng không.

Iran cảnh cáo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

Trong kế hoạch trình chính phủ, quân đội Israel đánh giá Iran có thể sở hữu một loại vũ khí hạt nhân trong 2 năm nếu quyết định bắt tay chế tạo.

Theo Haaretz, quân đội Israel đang làm việc với các đối tác trong khu vực như Ai Cập, Jordan, Cộng hòa Cyprus, Hy Lạp và một số nước vùng Vịnh để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các hoạt động chống khủng bố. Theo các quan chức, mối hợp tác này giúp tăng cường mối quan hệ giữa Israel với các láng giềng và có thể gia tăng tính hợp thức của hành động quân sự tiềm tàng đối với Iran.

Hé lộ kế hoạch tấn công Iran của Israel - ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng không David's Sling của Israel

Reuters

Cũng theo báo cáo của quân đội Israel, nước này vẫn giữ ưu thế răn đe trước các nước đối địch trong khu vực. Quân đội Israel đánh giá các nước như Syria và Li Băng đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế - xã hội, làm hạn chế nguồn đầu tư cho quân sự. Trong khi đó, lực lượng Hamas tại Gaza chịu tổn thất nặng nề từ cuộc xung đột hồi tháng 5 nhưng quân đội Israel thừa nhận chưa gây thiệt hại lớn cho kho rốc két tầm xa của Hamas. Một đánh giá khác trong báo cáo là Hezbollah vẫn gia tăng số lượng tên lửa tấn công chính xác dù bị Israel ngăn chặn phần lớn nguồn cung.

Xem người nhái, tên lửa, UAV Iran khoe tài diệt mục tiêu trong tập trận

Kế hoạch tấn công của Israel được tiết lộ trong bối cảnh Iran đang đối thoại với các nước nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz gần đây cho hay đã thông báo với các quan chức Mỹ rằng ông đã chỉ thị quân đội chuẩn bị kế hoạch tấn công Iran. Tuy nhiên, giới chức quân sự Iran cho rằng Israel không thể thực hiện kế hoạch nếu chưa được Mỹ bật đèn xanh và hỗ trợ, theo RT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm