Hé lộ nội dung thư riêng giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Văn Khoa
Văn Khoa
01/10/2022 16:19 GMT+7

Các bức thư trao đổi từ tháng 4.2018-8.2019 giữa Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã được công bố gần đây, theo trang NextShark hôm nay 1.10.

Câu lạc bộ người Mỹ gốc Hàn, một tổ chức phi lợi nhuận gồm các nhà báo Hàn Quốc từ các hãng tin khác nhau, đã công bố 27 bức thư trao đổi mang tính cá nhân giữa hai ông Kim và Trump trên số mới nhất của tạp chí The Korus Journal. Trong đó, ông Trump đã gửi 16 bức thư, còn ông Kim gửi 11 bức thư.

Số thư này nằm trong số hồ sơ tổng thống mà giới chức Mỹ lấy được từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở bang Florida trong năm nay, theo NextShark.

“Tôi đã sẵn sàng làm việc với ngài với trọn vẹn tâm huyết”, ông Kim viết trong một bức thư đề ngày 1.4.2018, gần 6 tuần trước khi ông gặp ông Trump lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore. Cùng ngày, ông Trump đáp lại rằng ông "rất vui được gặp" ông Kim để “cải thiện đáng kể” mối quan hệ giữa chính phủ của hai nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Donald Trump khi còn là tổng thống Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore vào ngày 12.6.2018

Reuters

Ông Trump cũng đã viết một lá thư cảm ơn ông Kim về việc hồi hương hài cốt của 55 lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). “Cảm ơn ông đã giữ lời hứa khởi động quá trình hồi hương các tử sĩ của chúng tôi... Tôi mong sớm gặp lại ông”, ông Trump viết trong bức thư ngày 2.8.2018.

Ông Kim cũng đã chúc mừng sinh nhật ông Trump vào năm 2019 bằng một lá thư mà cũng có đề cập kỷ niệm một năm cuộc gặp “lịch sử” của hai ông ở Singapore. Hai ngày sau đó, ông Trump trả lời rằng ông và ông Kim đã chia sẻ một “mối quan hệ độc nhất vô nhị và một tình bạn đặc biệt”.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi gì qua các lá thư?

Cũng theo The Korus Journal, ông Kim đã gửi hai lá thư vào tháng 9.2018, trong đó ông bày tỏ mong muốn được đích thân thảo luận với ông Trump về khả năng phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo kế hoạch là cuộc thảo luận sẽ không có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc khi đó Moon Jae-in và Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ Mike Pompeo. Trong đó, ông Kim lưu ý sự quan tâm của ông Moon là không cần thiết.

Ông Kim được cho là đã gửi cho ông Trump những bức thư trên 3 tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore. Vào thời điểm đó, Triều Tiên đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng phi hạt nhân hóa.

Hai nhà lãnh đạo đã tích cực trao đổi thư từ trong khoảng một năm và chỉ dừng lại chỉ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào cuối tháng 2.2019 không có tiến triển. Trong lá thư cuối cùng của ông Kim vào tháng 8.2019, ông phàn nàn với ông Trump rằng Triều Tiên không thu được gì từ Mỹ. “Cho đến bây giờ, tôi và người dân của tôi rất khó hiểu được quyết định và hành vi của ngài và chính quyền Hàn Quốc”, ông Kim viết trong lá thư ngày 5.8.2019.

Ông Kim còn bày tỏ ông “bị xúc phạm” như thế nào trước những cuộc tập trận chiến tranh “hoang tưởng” do binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng tiến hành. “Như ngài đã chỉ ra chúng tôi có một quân đội mạnh… và có sự nhìn nhận chung rằng các lực lượng vũ trang [Hàn Quốc] không thể sánh được với quân đội của chúng tôi. Bỏ qua những khác biệt về sức mạnh quân sự, tôi không có ý định tấn công Hàn Quốc hay khơi mào một cuộc chiến tranh. Tôi thực sự không có ý định làm điều đó”, ông Kim viết trong thư.

Ông Trump đề xuất làm trung gian giúp Nga, Ukraine đàm phán hòa bình
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.