Hết làm tổng tư lệnh, 'thiết tướng quân' Zaluzhnyi sang Anh làm đại sứ Ukraine

Hết làm tổng tư lệnh, 'thiết tướng quân' Zaluzhnyi sang Anh làm đại sứ Ukraine

La Vi
La Vi
09/03/2024 07:09 GMT+7

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 7.3 thông báo cựu Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhnyi được bổ nhiệm làm đại sứ Kyiv tại Anh. Bộ này cho biết đã thông báo cho London về quyết định này và chính thức yêu cầu London phê chuẩn.

Bộ Ngoại giao Ukraine trong một tuyên bố cho biết: "Tổng thống Ukraine đã phê duyệt quyết định bổ nhiệm ông Valerii Zaluzhnyi cho vị trí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Ukraine tại Vương quốc Anh".

Tổng thống Zelensky đã giải thích thêm về động thái này trong một video. Ông nhấn mạnh rằng quyết định sẽ chỉ có lợi cho mối quan hệ giữa Kyiv và London, và mối quan hệ hai nước sẽ chỉ trở nên bền chặt hơn.

Ông Zelensky nói thêm: "Ông Zaluzhnyi nói với tôi rằng đây là hướng đi mà ông ấy muốn đi, là làm ngoại giao".

Hết làm tổng tư lệnh, 'thiết tướng quân' Zaluzhnyi sang Anh làm đại sứ Ukraine- Ảnh 1.

Ông Zaluzhny khi còn là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine

Reuters

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh việc bổ nhiệm, cho rằng đây là bước đi hợp lý bởi ông Zaluzhny sẽ mang lại nhận thức về bối cảnh quân sự cần thiết cho vị trí này.

Ông Kuleba giải thích: "Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Đây là đất nước có tầm nhìn chiến lược quân sự. Tân đại sứ tại đó phải có nền tảng quân sự sâu sắc".

Ông Zaluzhny lãnh đạo quân đội Ukraine từ trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong thời gian tại nhiệm, vị tổng tư lệnh đã giúp đẩy lùi lực lượng hùng mạnh hơn nhiều từ Nga trong những tháng đầu xung đột.

Vị "thiết tướng quân" của Ukraine được đánh giá cao nhưng thất bại trong cuộc phản công năm ngoái và những bất đồng với Tổng thống Zelensky đã gây ảnh hưởng hình ảnh của ông trong mắt giới lãnh đạo đất nước. Ông Zaluzhny bị thay thế bằng tướng Oleksandr Syrsky, người đã chỉ huy cuộc phản công thần tốc của Ukraine vào mùa thu năm 2022 ở vùng Kharkiv.

Vị trí đại sứ của Ukraine tại Anh bị bỏ trống từ tháng 7.2023 sau khi Tổng thống Zelensky bãi nhiệm ông Vadym Prystaiko sau những công kích của nhà ngoại giao đối với tổng thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.