Hezbollah phóng UAV vào vị trí quân sự Israel, tướng Mỹ cảnh báo xung đột lan rộng

Hezbollah phóng UAV vào vị trí quân sự Israel, tướng Mỹ cảnh báo xung đột lan rộng

25/06/2024 06:35 GMT+7

Lực lượng Hezbollah ở Li Băng ngày 23.6 tuyên bố đã tấn công hai vị trí quân sự ở miền bắc Israel bằng máy bay không người lái có vũ trang.

Theo hãng AFP, Hezbollah đưa ra tuyên bố về cuộc tấn công xuyên biên giới mới nhất vài giờ sau khi nhóm này đăng một đoạn video liệt kê mọt số địa điểm ở Israel cùng với tọa độ của những địa điểm đó, theo AFP.

Hezbollah tuyên bố nhóm đã tiến hành một cuộc tập kích "bằng máy bay không người lái (UAV) tấn công" vào vị trí chỉ huy quân sự ở doanh trại Beit Hillel thuộc phía bắc Israel "để đáp trả vụ ám sát do kẻ thù Israel thực hiện ở thị trấn Khiara".

Quân đội Israel cho biết một chiếc UAV "bay qua từ Li Băng và rơi xuống khu vực Beit Hillel" nhưng "không có báo cáo về thương tích".

Hezbollah phóng UAV vào vị trí quân sự Israel, tướng Mỹ cảnh báo xung đột lan rộng- Ảnh 1.

Khói bốc lên ở biên giới Israel-Li Băng sau cuộc tấn công bằng UAV từ phía Li Băng

REUTERS

Hezbollah tiến hành cuộc tấn công trên sau khi một nhóm vũ trang khác là Jamaa Islamiya hôm 22.6 thông báo một chỉ huy của nhóm này là ông Ayman Ghotmeh đạt bị giết trong một "cuộc đột kích" của Israel ở Khiara (phía đông Li Băng gần Syria).

Israel sau đó xác nhận đã tiến hành tấn công vì ông Ghotmeh chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí cho Lực lượng Fajr, cánh vũ trang của Jamaa Islamiya và Hamas trong khu vực.

Israel và Hezbollah đã đấu súng xuyên biên giới gần như mỗi ngày kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra ở Dải Gaza vào ngày 7.10.2023. Hezbollah được Iran hậu thuẫn và là một đồng minh của Hamas.

Trong gần hai tuần, căng thẳng và xung đột xuyên biên giới đã leo thang, cùng với những lời lẽ hiếu chiến từ Israel và Hezbollah, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh Trung Đông rộng lớn hơn.

Quân đội Israel trong tuần trước tiết lộ họ đã phê duyệt kế hoạch tấn công Li Băng. Sau đó, Thủ lĩnh Hassan Nasrallah của Hezbollah tuyên bố nếu quân đội Israel tham chiến ở Li Băng, Hezbollah sẽ sử dụng rốc két và máy bay không người lái (UAV) để tấn công các mục tiêu trên toàn bộ lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23.6 tuyên bố việc kết thúc giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza sắp tới sẽ cho phép Israel triển khai thêm lực lượng dọc biên giới phía bắc với Li Băng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ C.Q. Brown ngày 23.6 không dự đoán các bước đi tiếp theo của Israel và thừa nhận quyền tự vệ của Israel. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một cuộc tấn công ở Li Băng "có thể làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn".

Ông Brown nói: "Hezbollah tốt hơn Hamas về năng lực tổng thể, số lượng rốc két và những thứ tương tự. Và tôi chỉ nói rằng tôi sẽ thấy Iran có xu hướng hỗ trợ nhiều hơn cho Hezbollah".

Tướng Brown nhấn mạnh: "Tất cả điều này có thể tiếp tay mở rộng xung đột trong khu vực và thực sự khiến Israel không chỉ lo lắng về những gì đang xảy ra ở miền nam của đất nước này mà còn cả những gì đang xảy ra ở miền bắc".

Ông Brown còn lưu ý rằng Mỹ có thể bị hạn chế hơn về khả năng bảo vệ Israel trước các cuộc tấn công của Hezbollah, so với việc giúp ngăn chặn cuộc tấn công bằng rốc két và UAV của Iran vào Israel tối 13.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.