Hiến kế hợp tác làm phim ở khu vực châu Á

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
13/05/2023 08:56 GMT+7

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ 1, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và VN, hôm qua (12.5), hội thảo Điện ảnh Nhật Bản - Kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác với VN đã thu hút nhiều chuyên gia điện ảnh trong và ngoài nước tham dự.

Nói tới vấn đề hợp tác làm phim giữa VN và Nhật Bản, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết trong quá trình làm một bộ phim tài liệu đã được phía Nhật Bản đặt hàng, ông phát hiện ra "chuyện đau đầu trong hợp tác đầu tư". Đó là, nếu dự án có vốn đầu tư nước ngoài thì đòi hỏi cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan. "Để có giấy phép sẽ mất nhiều thời gian, mất nhiều năm mà thời gian làm phim chỉ kéo dài 1 năm. Có phim Hàn Quốc họ đồng đầu tư với VN, đã chiếu từ năm 2020 nhưng đến nay phía Hàn Quốc vẫn chưa lấy lại được tiền vì chưa làm xong các thủ tục", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói.

Hiến kế hợp tác làm phim ở khu vực châu Á - Ảnh 1.

Diễn viên Nakatani Akari (vai Michiko phim Em và Trịnh) chia sẻ về hợp tác với đoàn làm phim VN

HOÀNG SƠN

Nhà sản xuất phim Nhật Bản Horoyuki Akune cho biết ông mong muốn làm việc với những nhà sáng tạo nước ngoài để tạo ra những tác phẩm đa quốc gia để gửi tới nhiều khán giả hơn.

Theo nhà sản xuất này, chính vì có rào cản là khoảng cách giữa các nước nên ông đề xuất thành lập trung tâm qua internet để trao đổi mật độ dày hơn trước khi tiến tới thành lập Cộng đồng làm phim châu Á. Theo ông, nên lập Cộng đồng để có thể sản xuất ở các nước (do thực tế phim có thể sản xuất ở nước này nhưng không thể thể sản xuất ở nước khác).

Tại phiên thảo luận về tiềm năng và xu hướng hợp tác sản xuất hoạt hình giữa Nhật Bản và VN, ông Kosuke Kishikawa, nhà quảng bá phim hoạt hình Nhật Bản, cho biết trong những năm gần đây, nhiều phim hoạt hình Nhật Bản như One Piece, Doraemon, Akira đã được đón nhận trên toàn thế giới. Có nhiều lý do khiến Nhật Bản thành công trong lĩnh vực hoạt hình, tuy nhiên yếu tố anime Nhật (các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản được sản xuất từ các tác phẩm truyện tranh Manga) bùng nổ thông qua nhiều tác phẩm anime ra đời đi kèm theo nhiều nhân vật anime lan rộng, có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. "Ngày nay, cosplay của những người đã xem anime đang lan rộng khắp thế giới. Từ đó, hình tượng Nhật Bản gắn liền với anime và cũng là nền công nghiệp lớn mang tên Japanimation đối với Nhật", ông Kosuke Kishikawa nói.

NSND Phạm Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Hãng phim Hoạt hình VN, mong muốn các công ty trong nước hợp tác với nhau và hợp tác với cả phía Nhật Bản để có những bộ phim hấp dẫn nhằm mở ra hướng mới cho hoạt hình VN nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Ông Tạ Mạnh Hoàng, nhà sáng lập Sconnect, cũng đánh giá hoạt hình VN đang có giai đoạn chuyển biến mạnh mẽ.

Về sự hợp tác làm phim hoạt hình giữa VN và Nhật Bản, ông Hoàng cho rằng hợp tác về gia công sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn và trở nên sâu sắc hơn, không chỉ gia công cơ bản mà tham gia các khâu quan trọng hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.