Hiểu đúng việc ghi tên người sắp kết hôn vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Phan Thương
Phan Thương
13/07/2020 05:52 GMT+7

Việc ghi thông tin người dự định kết hôn chỉ bắt buộc đối với trường hợp giấy xác nhận độc thân dùng để đăng ký kết hôn.

Hôm qua, mạng xã hội xôn xao, lan truyền thông tin từ ngày 16.7 khi người dân đi làm thủ tục xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới vào giấy xác nhận độc thân và cho rằng quy định này là phi thực tế.

Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người sắp cưới

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định chi tiết tại Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp, có hiệu lực từ ngày 16.7.2020 (thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP). Trong đó, khoản 3 điều 12 quy định: “Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn”. Để rõ hơn, tại khoản 3 điều 12 cũng đưa ra ví dụ cụ thể: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với ông Nguyễn Việt K, sinh năm 1962, công dân Việt Nam, hộ chiếu số: B123456 do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cấp ngày 1.2.2020, tại UBND H.Hoài Đức, TP.Hà Nội; Giấy này được cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh KIM JONG DOEK, sinh năm 1970, quốc tịch Hàn Quốc, hộ chiếu số HQ12345 do cơ quan có thẩm quyền Hàn Quốc cấp ngày 2.2.2020, tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, tại Hàn Quốc.
Đối với những trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì khoản 4 điều 12 quy định: Người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu. Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục mua bán nhà, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.
Như vậy, thông tư quy định rõ ràng việc ghi thông tin người dự định kết hôn chỉ bắt buộc đối với trường hợp giấy xác nhận độc thân dùng để đăng ký kết hôn; những trường hợp dùng cho mục đích khác thì không phải ghi những thông tin này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.