Hiệu quả phòng vệ khi tiêm vắc xin cúm mùa IVACFLU-S

17/04/2022 10:17 GMT+7

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới nên vi rút cúm xuất hiện quanh năm. Theo các chuyên gia dịch tễ, người dân nên tiêm vắc xin cúm càng sớm càng tốt, việc chậm tiêm chủng có thể dẫn đến mắc bệnh, thậm chí bệnh nặng.

Nguy cơ bệnh nặng từ cúm mùa

Theo Bộ Y tế, trung bình cả nước có hơn 800.000 người mắc cúm mỗi năm, với các vi rút gây bệnh thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Đặc biệt, thời tiết lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường như hiện nay ở miền Bắc, miền Trung là điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển. Các hoạt động giao thương, vui chơi, sinh hoạt, học tập được nối lại sau nhiều tháng giãn cách xã hội cũng có thể làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm.

Vắc xin IVACFLU-S phòng ngừa được các bệnh cúm mang các vi rút cúm A/H1N1, H3N2 và cúm B

IVAC cung cấp

Cúm mùa thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt, triệu chứng của người bị cúm mùa có những biểu hiện tương đối giống với người nhiễm Covid-19 dễ dẫn đến nhầm lẫn, hoang mang.

Làm sao để phòng ngừa cúm mùa?

Cúm mùa nguy hiểm nhưng có thể phòng được. Mỗi năm chúng ta đều có cơ hội làm điều đó trước khi cúm mùa ập đến. Biện pháp chủ động tốt nhất đó là xây dựng hàng rào bảo vệ bằng cách tiêm vắc xin. Vắc xin cúm là thành tựu khoa học đã được sử dụng trên 50 năm nay trên toàn cầu giúp giảm nguy cơ nhiễm cúm nghiêm trọng, đồng thời hạn chế hàng nghìn ca tử vong không đáng có do vi rút cúm gây ra.

Tiêm phòng vắc xin cúm mùa IVACFLU-S hằng năm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

IVAC cung cấp

Tại Việt Nam, vắc xin cúm mùa IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất đang được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Vắc xin IVACFLU-S ngừa được các chủng vi rút cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09, A/H3N2 và cúm B.

Vắc xin cúm mùa IVACFLU-S là kết quả của 13 năm nghiên cứu, ứng dụng, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa theo quy mô công nghiệp tại IVAC, với sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Toàn cầu về y tế (PATH) và Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về y sinh học (BARDA, thuộc Bộ Y tế và phúc lợi con người của Hoa Kỳ). Về chất lượng, vắc xin cúm mùa IVACFLU-S được PATH đánh giá đạt chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

IVACFLU-S được sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại, nghiêm ngặt

IVAC cung cấp

Theo các chuyên gia y tế, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều được xem là đối tượng nên chủng ngừa cúm mỗi năm một lần. Tiêm phòng cúm mang lại lợi ích to lớn, giúp cơ thể đề kháng với bệnh cúm, ngăn ngừa tình trạng phải nhập viện liên quan đến căn bệnh này, vắc xin cúm cũng giúp giảm nguy cơ tử vong. Việc tiêm phòng cúm đặc biệt quan trọng với những người có nguy cơ cao gặp biến chứng nghiêm trọng do bệnh cúm gây ra.

Tiêm đồng thời vắc xin cúm mùa IVACFLU-S và Covid-19

Tiêm phòng cúm thường được các bác sĩ khuyên thực hiện khi gần đến mùa cúm. Tuy nhiên, trong thời kỳ diễn biến dịch bệnh Covid-19 khó lường, việc tiêm đồng thời 2 loại vắc xin này nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và vắc xin phòng cúm mùa IVACFLU-Skhông làm ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của người tiêm. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin đồng thời cần lưu ý đối với các đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch hoặc người có vấn đề bệnh lý nào đó. Những trường hợp này cần được bác sĩ khám và hướng dẫn cụ thể.

IVAC cung cấp

Vắc xin cúm mùa IVACFLU-S được nghiên cứu, phát triển sản xuất dựa trên công nghệ trứng gà có phôi, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và WHO

IVAC cung cấp

Vắc xin cúm mùa dù không có tác động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do dịch Covid-19 gây ra, nhưng lại giúp người dân tăng cường sức khỏe miễn dịch chung và giảm nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, các biểu hiện của bệnh cúm có rất nhiều điểm tương tự Covid-19 như sốt, sổ mũi, ho... Nếu một người bị cúm trong thời điểm này với các biểu hiện kể trên sẽ gây lo lắng cho chính bản thân cũng như sự hoang mang cho những người xung quanh và cả sự quá tải cho các cơ sở y tế trong việc chẩn đoán và xét nghiệm.

Để tiêm phòng vắc xin cúm mùa IVACFLU-S, người dân có thể đến các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc hoặc các trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật,…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.