Hình ảnh của tàu đổ bộ Nhật Bản truyền về từ mặt trăng

25/01/2024 19:03 GMT+7

Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) công bố hình ảnh cho thấy vị trí của tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu mặt trăng (SLIM), đồng thời xác nhận tàu đã hoàn thành sứ mệnh, xứng đáng biệt danh 'xạ thủ'.

Hình ảnh của tàu đổ bộ Nhật Bản truyền về từ mặt trăng- Ảnh 1.

Hình tàu đổ bộ SLIM của Nhật Bản trên bề mặt mặt trăng do thiết bị robot LEV-2 đi theo tàu chụp ảnh

JAXA

Tàu đổ bộ SLIM đã đáp lên mặt trăng hôm 19.1, cho phép Nhật Bản trở thành nước thứ 5 trên thế giới đạt được thành tích đó. Và bức ảnh mới đã cung cấp chứng cứ hình ảnh xác thực thành công này.

Trong ảnh được JAXA công bố hôm nay 25.1, tàu SLIM nằm trên nền đất xám của mặt trăng. Hình ảnh này đến từ tàu robot LEV-2, tên khác là SORA-Q, 1 trong 2 tàu đổ bộ mini được phóng cùng SLIM.

"SORA-Q trở thành robot đầu tiên của Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng và chụp ảnh", Space.com dẫn lời ông Kintaro Toyama, Chủ tịch công ty đồ chơi Takara Tomy phát triển LEV-2 với JAXA, Sony và Đại học Doshisha.

Hình ảnh của tàu đổ bộ Nhật Bản truyền về từ mặt trăng- Ảnh 2.

Tàu robot LEV-2

JAXA

SLIM là tàu đổ bộ được thiết kế nhằm chứng minh công nghệ cần thiết cho những sứ mệnh đổ bộ chính xác lên các hành tinh ngoài trái đất. Kế hoạch của JAXA là đáp tàu trong phạm vi 100 m so với mục tiêu, và đó cũng là lý do tàu có biệt danh "xạ thủ mặt trăng".

Theo JAXA, 1 trong 2 động cơ chính của SLIM có lẽ đã ngưng hoạt động trong giai đoạn cuối cùng của quá trình đổ bộ, khiến con tàu đáp xuống vị trí cách mục tiêu đến 55 m.

Trong trường hợp động cơ bình thường, SLIM được cho có thể ở khoảng cách từ 3-4 m so với mục tiêu.

Tàu thăm dò Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng thành công, nhưng sợ "mất điện"

Vào thời điểm SLIM đổ bộ hôm 19.1, JAXA không thể xác nhận được pin mặt trời trên tàu có thể vận hành hay không. Và ảnh chụp truyền về giải thích tại sao xảy ra trục trặc, vì SLIM đáp phần đầu xuống trước, và trong tư thế này con tàu không thể hấp thu điện mặt trời như mong muốn.

May mắn là 2 tàu robot LEV-2 và LEV-1 vận hành thành công trên bề mặt vệ tinh tự nhiên của trái đất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.