Hít bóng cười, người đàn ông liệt từ rốn trở xuống

Thiên Lan
Thiên Lan
26/03/2023 18:02 GMT+7

Anh Vito Oliveri, 34 tuổi, sống tại Mỹ, bị mất cảm giác từ rốn trở xuống và không thể đi lại được, sau khi hít bóng cười, theo Insider.

Lần đầu tiên anh Oliveri thử hít bóng cười là vào khoảng năm 2014. Đến tháng 6.2021, anh và bạn gái bắt đầu tăng lên ở mức "nặng đô", không ngừng trong nhiều tuần liền.

Vào tháng 4.2022, anh Oliveri bắt đầu nhận thấy có điều gì đó không ổn, chân bắt đầu run không kiểm soát được - một dấu hiệu của tổn thương thần kinh do khí cười gây ra, nhưng anh hoàn toàn không biết.

Hít bóng cười, người đàn ông liệt từ rốn trở xuống - Ảnh 1.

Một người đàn ông bị mất cảm giác từ rốn trở xuống do hít bóng cười

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đến tháng 6.2022, 8 năm sau lần đầu tiên hít bóng cười, anh bị mất cảm giác từ rốn trở xuống và không thể đi lại.

Các bác sĩ nói rằng N2O đã làm tổn thương dây thần kinh và điều trị bằng cách tiêm vitamin B12. Phải mất 8 tuần sau, anh mới có thể chống gậy đi lại được.

Tại sao khí cười có thể gây tê liệt?

Theo Giáo sư Alistair Noyce (Anh), nhà tư vấn thần kinh học, N2O có thể gây tê liệt vì nó phá hủy các tế bào thần kinh trong tủy sống bằng cách vô hiệu hóa vitamin B12, loại vitamin cần thiết để duy trì lớp lót của dây thần kinh. Tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây ngứa ran và tê ở phần cơ thể bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tùy vào mức độ tổn thương.

Tác hại tiềm ẩn của khí cười

Sử dụng khí cười lâu dài có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong. Nếu xuất hiện các triệu chứng như tê, tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về cương cứng nên ngừng hít "khí cười". Đi bác sĩ ngay bởi điều trị kịp thời bằng tiêm vitamin B12 là "rất quan trọng", Giáo sư Noyce lưu ý.

Anh Oliveri đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bóng cười.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.