HLV Mai Đức Chung chia sẻ hành trình kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Hai ngày sau khi giành vé vào World Cup nữ 2023, HLV Mai Đức Chung vẫn rất khó diễn tả tâm trạng của mình, nhưng chắc chắn đang rất hạnh phúc về kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung chia sẻ hành trình kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 1

HLV Mai Đức Chung cùng tuyển nữ Việt Nam làm nên kỳ tích tại Asian Cup nữ 2022

VFF

HLV Mai Đức Chung bày tỏ: "Tuyển nữ Việt Nam đá 6 trận/16 ngày. Phải nói là một kỳ tích, không phải chỉ vì tấm vé dự World Cup mà vì không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau Covid-19 nhưng lại đạt thành tích như vậy.

Phải nói tinh thần vượt khó là trên hết, ngoài ra còn tinh thần đoàn kết. Các bạn đã quyết tâm thi đấu dù thể lực chưa tốt, đồng thời, chúng tôi cũng có giáo án phù hợp để VĐV cải thiện dần thể lực.

Ngoài ra, chiến lược của đội cũng rất quan trọng. Những trận trước với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng ta phải tính toán để có lực lượng tốt nhất.

Kể cả có lực lượng tốt nhất cũng khó thắng, chưa nói ảnh hưởng lực lượng. Có những cầu thủ trẻ, đá chính thay cầu thủ lớn, cầu thủ lớn vào sân dần dần để cải thiện.

Cũng phải khẳng định, chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha vừa qua rất quan trọng, chúng tôi có những “quân xanh” giá trị, qua đó cầu thủ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu rất nhiều… Việc các thành viên của đội bị Covid là sự thiếu may mắn, không ai mong muốn".

HLV Mai Đức Chung chia sẻ hành trình kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 2

Huỳnh Như và các đồng đội tuyển nữ Việt Nam

VFF

Kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam in đậm dấu ấn và tài thao lược của HLV Mai Đức Chung, giúp các học trò vượt qua dịch Covid-19 cũng như khó khăn khi bị cách ly 10 ngày không được tập luyện. Ông kể khi đó đã nói với các học trò: "Hãy cố gắng, nếu đã quyết tâm, hãy cùng quyết tâm. Các bạn cứ thoải mái, bác sẽ chịu trách nhiệm!".

Toàn bộ 24 phút HLV Mai Đức Chung trải lòng sau khi giúp Việt Nam vào World Cup

HLV Mai Đức Chung chia sẻ thêm: "Tinh thần và đoàn kết là 2 yếu tố vô cùng quan trọng. Tất nhiên chúng tôi cũng có tính toán về chiến lược và phương pháp tập luyện để tăng dần thể lực cho các cầu thủ.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các đơn vị báo đài luôn luôn quan tâm đội tuyển nữ, đưa tin hỏi han tình hình và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của đội trước tình hình dịch Covid-19.

Đây là những lời động viên rất thiết thực đối với đội bóng đá nữ của chúng tôi. Nếu bản thân mỗi người không tự vượt khó thì chúng ta không thể có được thành tích như này. Có những lúc chúng tôi đã rất nản, tưởng chừng không thể thi đấu, nhưng rồi tất cả đã qua…"

HLV Mai Đức Chung chia sẻ hành trình kỳ tích của tuyển nữ Việt Nam - ảnh 3

Tinh thần quyết thắng của tuyển nữ Việt Nam

VFF

Bạn thử nghĩ xem, khi nhóm 1 sang đó Ấn Độ chỉ 11 thành viên (HLV trưởng, Lãnh đội, 4 cán bộ, 6 vận động viên), trong khi các đội rất hùng hậu, điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng. Khi sang Ấn Độ thì lần lượt 3/6 VĐV có vấn đề sức khỏe.

Bản thân tôi là HLV cũng rất khó để đưa ra giáo án, buộc phải tìm các cách để vận động viên tập luyện và duy trì sức khỏe tốt nhất. Đấy là điều mà chúng tôi luôn luôn cố gắng khắc phục cùng đội tuyển, là quyết tâm rất cao của đội tuyển để thi đấu".

Nhìn nhiều học trò ở tuyển nữ Việt Nam phải vào sân khi chưa hoàn toàn hồi phục thể lực, tôi rất thương họ. Có những bạn ra sân không thở được, không chạy được, chuẩn bị chạy thì ngã.

Tôi cũng từng là cầu thủ, tôi chứng kiến những cảnh này và rất thương các bạn, nhất là các bạn lại là phái nữ, nhưng nếu để các bạn ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho các bạn vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác…", HLV Mai Đức Chung bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm