HLV Pau FC: ‘Quang Hải là ngôi sao ở Việt Nam nhưng lối chơi không giống Messi’

0 Thanh Niên Online

Là người trực tiếp xem kỹ các clip thi đấu của Quang Hải trước khi đồng ý chiêu mộ anh về CLB Pau FC, HLV Didier Tholot đã có những chia sẻ về học trò mới tại cuộc họp báo ngày 30.6.

HLV Didier Tholot nói: "Tôi biết Quang Hải là ngôi sao bóng đá ở Việt Nam. Tôi đã được thông báo về điều này trước khi Hải sang Pháp. Tôi rất vui vì CLB và Quang Hải đã ký hợp đồng với nhau. Tôi cũng muốn gửi lời chào tới khán giả Việt Nam.

Người hâm mộ ở Việt Nam nhận xét rằng Quang Hải là Messi của Việt Nam nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi thấy Quang Hải không giống Messi mà thấy cậu ấy giống Mathieu Valbuena hơn. Lối chơi Hải và Mathieu có khá nhiều điểm tương đồng. Đó là phong cách luân chuyển bóng nhanh, có khả năng sáng tạo và mang lại nhiều thú vị trên sân cỏ. Tôi rất hạnh phúc khi Quang Hải chọn đầu quân Pau FC. Chúng tôi đã xem những trận đấu của cậu ấy ở Việt Nam. Mọi người sẽ giúp Hải hòa nhập với đội bóng cả về lối chơi lẫn ngôn ngữ".

HLV Pau FC: ‘Quang Hải là ngôi sao ở Việt Nam nhưng lối chơi không giống Messi’ - ảnh 1

Quang Hải tập luyện tích cực tại Pháp

PAU FC

Quang Hải là cầu thủ ngoại duy nhất của Pau FC có phiên dịch (Việt kiều Pháp). Điều này đã hỗ trợ rất đắc lực cho buổi tập đầu tiên của Hải và đội bóng mới vào chiều hôm qua. Hải đã hòa nhập khá nhanh với các đồng đội của mình.

Quang Hải sang Pháp, dư luận Trung Quốc lập tức so sánh với Wu Lei

Cũng tại họp báo, Quang Hải nhấn mạnh: “Tôi thấy mình phù hợp với những vị trí tấn công. Tôi sẽ cố gắng thi đấu tốt nhiều vị trí để có thể đáp ứng yêu cầu của đội. Tôi chấp nhận mọi thử thách để chiếm được niềm tin của HLV trưởng. Đây là quyết định để tôi có thể trải nghiệm, có thêm bước tiến trong sự nghiệp”.

HLV Pau FC: ‘Quang Hải là ngôi sao ở Việt Nam nhưng lối chơi không giống Messi’ - ảnh 2

HLV Tholot và Quang Hải

PAU FC

Khi còn khoác áo cầu thủ, ông Tholot chơi ở vị trí tiền đạo, từng đá cặp với những cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Pháp như Zidane, Dugarry, Lizarazu ở CLB Bordeaux những năm 1995 - 1997. Ông được CLB Pau FC bổ nhiệm làm HLV trưởng bắt đầu từ mùa bóng 2020 - 2021, mùa giải đội bóng này chính thức giành quyền lên chơi tại Ligue 2. Mùa giải 2021 - 2022, HLV Tholot cùng Pau FC đứng ở vị trí thứ 10, thành tích tốt nhất trong lịch sử đội bóng này kể từ khi thành lập vào năm 1959 đến nay.

HLV Tholot thường xuyên sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 với lối chơi kiểm soát và phối hợp ở quãng ngắn. Cũng chính vì lý do này mà ông Tholot muốn có Quang Hải ở mùa giải tới, dĩ nhiên Hải chỉ được sử dụng nếu anh đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Ligue 2 là một giải đấu nặng tính cạnh tranh về mặt thể lực và sức mạnh nên Pau FC không nằm ngoài những xu thế đó.

Theo thống kê ở mùa giải năm ngoái, Pau FC có tổng cộng 8 cầu thủ quốc tịch nước ngoài khoác áo đội bóng này, trong số đó có tới 7 cầu thủ đến từ lục địa đen. Các cầu thủ từ châu Phi đều thi đấu ở cùng một loại vị trí cần đến tốc độ và sức mạnh như tiền vệ cánh, tiền đạo cắm và tiền vệ trụ. Nhưng ở vị trí quan trọng nhất, vị trí cầm nhịp giữa sân đòi hỏi khả năng tư duy nhạy bén và tạo đột biến, HLV Tholot thường có xu hướng sử dụng mẫu tiền vệ sáng tạo và Quang Hải phù hợp với những tiêu chí mà ông Tholot mong muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm