HLV Troussier giải phóng sức sáng tạo cho tuyển Việt Nam

11/06/2023 08:14 GMT+7

Đội tuyển VN đang phải đối đầu với những tổn thất lực lượng chỉ sau vài ngày tập trung, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản quyết tâm giải phóng sức sáng tạo ở tuyến giữa của HLV Philippe Troussier.

THIẾT LẬP MẶT BẰNG MỚI

Chỉ sau vài ngày, HLV Troussier đã phải chia tay Hồng Duy, Nguyên Mạnh, còn Tiến Linh tập riêng. Cộng thêm việc Phan Văn Đức chấn thương dài hạn, Hùng Dũng chưa trở lại thì rõ ràng đội tuyển VN đang vắng khá nhiều trụ cột, kèm theo là những phương án tấn công quen thuộc. Nhưng ngược lại, điều đó cũng mở ra cho nhà cầm quân có biệt danh "Phù thủy trắng" cơ hội để thực hiện những thử nghiệm mới, ví dụ Minh Trọng hoặc Tuấn Tài đá hậu vệ trái nếu Văn Hậu được thử nghiệm đá trung vệ lệch trái. Tất cả đều vì mục tiêu duy nhất là phát huy hài hòa khả năng pressing và giải phóng sức sáng tạo ở tuyến giữa.

HLV Troussier giải phóng sức sáng tạo cho tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Hoàng Đức (14) sẽ là chìa khóa cho tuyến giữa của đội tuyển VN

VFF

Đây là trọng tâm đầu tư của ông, thực hiện song song với việc "đập đi, xây lại" tạo ra một bầu không khí mới mẻ cho triều đại của mình. Bình luận viên Ngô Quang Tùng nhận định: "HLV Troussier đang muốn cố gắng xóa đi khoảng cách giữa người cũ và người mới, để tạo ra mặt bằng mới cho đội tuyển VN. Đó là điều phải làm, vì sau 5 năm dưới thời ông Park, những nhóm cầu thủ cũ đã định hình khá rõ ràng vì tình cảm vốn là nhân tính, khó tránh khỏi. Do đó, việc thay đổi cách chơi, yêu cầu chiến thuật mới cũng chính là việc phá vỡ những tồn tại cũ để những người trẻ và các nhân tố mới có thể chen chân vào.

Điều này thấy rõ nhất ở bản danh sách, trong đó hàng tiền vệ và hàng công có đông nhân tố mới nhất. Vấn đề là những người mới sẽ phải thích nghi như thế nào cho cách chơi mới đậm tính tấn công hơn. Tuyến giữa sẽ được giải phóng tính sáng tạo, nhưng chơi không phải kiểu ru ngủ mà là mạnh mẽ với cường độ cao. Đội tuyển VN sẽ không máy móc lúc nào cũng phải bật nhả vòng quanh, nhưng khi cần sẽ xoay, thực hiện chuyển hướng nhanh đầy bất ngờ với ý đồ xuyên phá rõ ràng".

CHÌA KHÓA HOÀNG ĐỨC

Màn trình diễn của U.22 VN tại SEA Games 32 minh họa khá cụ thể về vai trò và nhiệm vụ của tuyến giữa. Việc Thái Sơn và Nhật Nam đều có bàn thắng ở SEA Games 32 cho thấy họ không bị gò bó bởi nhiệm vụ đánh chặn đơn thuần mà chơi phóng khoáng hơn rất nhiều. Ông Tùng cho rằng: "Yêu cầu của HLV Troussier là cầu thủ có sức chịu đựng, thể lực phải thật tốt, di chuyển liên tục và phải thực hiện động tác yêu cầu trong cường độ cao. Điều này đồng nghĩa với

việc các tiền vệ không chỉ khéo mà còn phải khỏe, thích nghi được cách chơi có sự dịch chuyển từng nhóm, tình huống chuyển đổi rất nhanh. Ngày xưa đội tuyển VN chuyền dài nhiều, nhưng lúc này chúng ta sẽ cần nhiều hơn sự sáng tạo để kết nối từ thủ môn và hậu vệ lên.

Đội tuyển VN đang có những tiền vệ tốt như Hoàng Đức, Hải Huy, Thành Long, Tuấn Anh. Người cầm chìa khóa lối chơi chắc chắn sẽ là Hoàng Đức. Không ai hơn được cậu ấy lúc này, khi thể hiện sự trưởng thành chín chắn về tầm nhìn, kỹ chiến thuật, sức vóc và thể lực trong màu áo CLB Viettel. Một ứng viên khá thú vị có thể đá cặp cạnh Hoàng Đức ở trung tâm hàng tiền vệ trong sơ đồ 3-4-3 có thể là Lê Phạm Thành Long. Không chỉ vì CLB Thanh Hóa đang đá tốt, mà bản thân cựu tiền tiền vệ HAGL đang rất ấn tượng trong việc chơi bóng với cường độ cao, có sự cơ động và hợp lý trong các tình huống bóng khắp mặt sân.

Tiến Linh phải tập riêng trong ngày tuyển thủ thứ 2 chia tay đội tuyển Việt Nam

Người cạnh tranh với Thành Long sẽ là Hải Huy. Tiền vệ của CLB Hải Phòng tranh chấp kém hơn Thành Long, nhưng bù lại chơi tấn công tốt và khi đó Hoàng Đức có thể đá thiên về phòng ngự hơn. Tuấn Anh vẫn có cửa nhưng cơ hội có thể sẽ thấp hơn 2 cái tên vừa kể trên khi cần phải chơi với cường độ cao. Quang Hải từng đá ở giữa sân nhưng không phải lúc nào cũng hay. Vị trí phù hợp nhất với anh là trên hàng công, hơi lệch biên". 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.