HLV Troussier: ‘Thoạt tiên đội tuyển Việt Nam bị ngợp bởi Nhật Bản như núi khổng lồ, nhưng…’

14/01/2024 21:34 GMT+7

HLV Troussier cho rằng cánh cửa đi tiếp của đội tuyển Việt Nam vẫn rộng mở, dù thua 2-4 trước Nhật Bản ở trận ra quân Asian Cup tối 14.1.

Đội tuyển Việt Nam đã có trận đấu quả cảm trước Nhật Bản trong ngày ra quân Asian Cup 2023. Dù không giành được điểm, song các học trò HLV Philippe Troussier đã ghi 2 bàn, có thời điểm dẫn đối thủ với tỷ số 2-1 đầy bất ngờ. Thất bại 2-4 chưa đóng lại cánh cửa đi tiếp, mà ngược lại, một tỷ số thua chấp nhận được giúp Việt Nam có cơ hội sáng rõ vào vòng sau.

HLV Troussier chia sẻ: "Nếu xét về thứ hạng và phong độ giữa hai đội, có thể coi đội tuyển Nhật Bản hôm nay là ngọn núi khổng lồ mà đội tuyển Việt Nam phải đối diện. Trong những phút đầu tiên, cầu thủ Việt Nam bị ngợp trước áp lực, nhưng trong khoảng thời gian còn lại của trận đấu, các cầu thủ đã nỗ lực tuân thủ chiến thuật và cố gắng đến phút cuối cùng. Tôi rất hài lòng với màn thể hiện của học trò.

Highilight Việt Nam 2 - 4 Nhật Bản | Asian Cup 2023

HLV Troussier: ‘Thoạt tiên đội tuyển Việt Nam bị ngợp bởi Nhật Bản như núi khổng lồ, nhưng…’- Ảnh 1.

HLV Troussier lạc quan về cơ hội đi tiếp

NGỌC LINH

Đồng thời, tôi coi trận đấu này như một phần tổng thể của 3 trận đấu mà Việt Nam phải hướng tới để đi tiếp. Dù hôm nay Việt Nam hay Nhật Bản thắng, cũng không đội nào chắc chắn đi tiếp. Chúng ta phải đặt trận đấu này trong tổng thể, chứ không phải là trận đấu loại trực tiếp (knock-out). Hôm nay, Việt Nam ghi 2 bàn và không phải nhận thẻ phạt. Tôi cho rằng kết quả này hữu ích hơn so với việc vẫn thua cách biệt 2 bàn, nhưng tỷ số là 0-2".

Nói về mục tiêu của đội tuyển Việt Nam, ông Troussier khẳng định đó là giành tối thiểu vị trí thứ ba để nuôi hy vọng đi tiếp. "Sau trận hôm nay, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam không đổi, đó là đạt vị trí tối thiểu, hoặc đứng thứ ba và nằm trong nhóm xuất sắc nhất, hoặc đứng nhì bảng", HLV người Pháp nói.

Thủ môn Nguyễn Filip đã chơi khá tốt trong trận ra mắt với nhiều tình huống cứu thua. Song theo HLV Troussier, giá trị của người gác đền này còn nằm ở khả năng kiểm soát bóng, chuyền ngắn ở sân nhà.

"Đây là trận đầu tiên của Nguyễn Filip cho đội tuyển Việt Nam. Tôi cảm nhận cậu ấy có đôi chút áp lực. Tuy nhiên, Nguyễn Filip đã chơi tốt, có 3 hay 4 tình huống cứu thua quan trọng. Không chỉ cứu thua, cậu ấy còn hỗ trợ tuyến trên kiểm soát bóng, đồng thời cho đối thủ thấy rằng Việt Nam không hề vội vàng, sợ hãi trước áp lực của họ.

Tôi cũng dặn cầu thủ rằng bên cạnh kỷ luật phòng ngự khi không có bóng, cần kiểm soát bóng tốt, chơi chắc chắn bởi khi Nhật Bản đoạt bóng, sẽ không dễ để lại bóng trong chân họ", HLV Troussier nói.

Xem 2 bàn thắng của Đình Bắc và Tuấn Hải vào lưới đội tuyển Nhật Bản, khán đài vỡ òa cảm xúc

Chiến lược gia người Pháp cũng tiết lộ đấu pháp đã sử dụng để khắc chế Nhật Bản, giúp đội tuyển Việt Nam có trận đấu tốt.

"Với đấu pháp đề ra trước trận, chúng tôi ưu tiên phòng ngự. Ban đầu là phòng ngự với khối đội hình tầm trung, sau đó nếu Nhật Bản đá tốt, Việt Nam sẽ phòng ngự tầm thấp. Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam cũng gây áp lực, ngăn Nhật Bản triển khai bóng từ phần sân nhà. Tôi yêu cầu tuyến đầu phải chơi rất tập trung, chủ động, phối hợp để đặt đối thủ vào vị trí việt vị. Gặp những đội mạnh như Nhật Bản, ngoài đấu pháp ra, các cầu thủ cần đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt ở các hành động cá nhân trên sân.

Với Đình Bắc và Tuấn Hải, ngoài việc bố trí họ chơi khi không có bóng, tôi còn sắp xếp để những cầu thủ này thi đấu có chiều sâu khi Việt Nam tấn công. Tôi nói cả hai cần phối hợp gần, sau đó sẽ đẩy ra xa nếu có cơ hội. Họ đã phải hy sinh rất nhiều ở trận này khi Việt Nam chủ trương phòng ngự, nhưng Tuấn Hải và Đình Bắc đều đã ghi bàn", HLV Troussier kết luận.

Xem Trực tiếp và Trọn vẹn Asian Cup 2023 trên FPT Play, tại: https://fptplay.vn/Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.